Thế giới

Bà Merkel: Nga, Mỹ mới có thể dập tắt khủng khoảng di cư

Cập nhật lúc 23-09-2015 06:06:05 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh vai trò của Nga và Mỹ. Ảnh: EPA

 

Nguyên nhân dẫn tới làn sóng di cư là do cuộc khủng hoảng chính trị tại các quốc gia, bao gồm cả cuộc xung đột ở Syria. Và điều này chỉ có thể ngăn chặn được nếu có sự tham gia của Nga và Mỹ.


Hãng Tass ngày 22/9 dẫn lời Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel tại cuộc gặp với Thủ tướng Phần Lan, ông Juha Sipila ở Berlin, cho biết: “Với sự tham gia của Mỹ, và với Nga trong vấn đề Syria, chúng ta có thể ứng phó với nguyên nhân dẫn tới cuộc cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở Trung Đông và châu Phi”.

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp lý hóa quy trình tiếp nhận người di cư, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày hôm nay 22/9 đã kêu gọi lãnh đạo 28 nước thành viên EU thể hiện vai trò lãnh đạo và lòng trắc ẩn đối với dòng người di cư, hầu hết đến từ các quốc gia xung đột như Syria hay Iraq. 

“Chúng ta không thể thực hiện điều đó một mình, bởi nhu cầu về sự thông thương giữa các thành viên, bao gồm cả với Thổ Nhĩ Kỳ”, người đứng đầu Chính phủ Đức nói.

“Toàn cầu hóa dẫn đến thực tế rằng, chúng ta cảm nhận rất rõ những ảnh hưởng của các cuộc xung đột đang diễn ra dù cách xa chúng ta hàng ngàn km. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một điều kiện tốt nhất có thể cho người tị nạn”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Bà Angela Merkel khẳng định: “Chúng ta phải kiểm soát những người di cư đến châu Âu, nhưng chúng ta không thể đóng cửa biên giới trong EU”.

Trong diễn biến liên quan. Chiều nay 22/9 (giờ Việt Nam), tại Brussels, Bỉ, các Bộ trưởng Nội vụ EU có cuộc họp khẩn cấp về vấn đề phân bổ người di cư tại châu Âu.

Cuộc họp khẩn nhằm tìm ra giải pháp phân bổ và tái định cư cho 120.000 người di cư mới, hiện đang tạm trú tại Hy Lạp, Italy và Hungary.

EU hiện vẫn đang bất đồng sâu sắc về phương án ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi hàng trăm ngàn người di cư liên tục bị đẩy từ biên giới nước này đến biên giới nước khác.

Các nước Đông Âu vẫn kiên quyết phản đối đề xuất phân bổ theo cơ chế hạn ngạch. Nhiều nước đã dựng hàng rào, đóng cửa biên giới để ngăn người di cư và vẫn thiếu các cơ cơ sở tiếp nhận những người di cư.

Tùng Dương Theo Tass
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo