Thế giới

Bà Merkel: Phương Tây nên nghiêm túc với cảnh báo hạt nhân của ông Putin

Cập nhật lúc 29-09-2022 13:52:01 (GMT+1)
Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS.

 

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel nói phương Tây nên nghiêm túc xem xét cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng điều đó không thể hiện sự yếu đuối, mà là khôn ngoan chính trị.


Bà Merkel lưu ý rằng không nên bỏ qua lời cảnh báo của ông Putin, theo Hãng thông tấn DPA (Đức) ngày 28-9.

"Không nên coi đó là những phát biểu suông, việc xem xét chúng một cách nghiêm túc cũng không phải là dấu hiệu của sự yếu kém. Ngược lại, đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan chính trị", cựu thủ tướng Đức nhận định trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại buổi lễ ra mắt Quỹ Thủ tướng Helmut Kohl ở thủ đô Berlin, Đức.

Đây là một trong những bình luận hiếm hoi của bà Merkel, vì cựu thủ tướng Đức hiện đang cố gắng hạn chế bình luận các vấn đề chính trị kể từ sau khi mãn nhiệm hồi cuối năm ngoái, theo DPA.

Bà Merkel cũng được hỏi rằng bà nghĩ cựu thủ tướng Helmut Kohl sẽ làm gì trong bối cảnh xung đột Ukraine. Theo bà Merkel, ông Kohl "sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ và khôi phục chủ quyền và sự toàn vẹn của Ukraine". Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng ông Kohl cũng sẽ nghĩ đến tương lai, về mối quan hệ và việc phát triển lại quan hệ với Nga sau khi cuộc xung đột kết thúc.

Tuần trước, ông Putin đã ám chỉ việc Nga sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có, kể cả "các loại vũ khí với mức độ hủy diệt khác nhau", để bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ".

Ngày 28-9, giới chức tại bốn vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã tuyên bố thắng lợi trong các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Matxcơva cũng đã phát tín hiệu rằng nếu bốn vùng lãnh thổ nói trên đồng ý gia nhập Liên bang Nga, nước này sẽ coi mọi cuộc tấn công vào các khu vực này là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, và sẽ đáp trả để tự vệ.

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này.

ANH THƯ
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo