Thế giới

Ba người Ucraina bị kết án vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Cập nhật lúc 05-02-2010 10:31:02 (GMT+1)

 

Tòa án thượng thẩm tỉnh Zitomir đã tuyên phạt tù giam ba công dân Ucraina, gồm hai vợ chồng Igor - Natalia Mazhos và Vadim Kovalchuk phạm tội theo phần 1 điều 111 Bộ luật Hình sự Ucraina (phản quốc bằng hình thức làm gián điệp). Tòa đã tuyên hình phạt cho ba người này là giam giữ thời hạn 11,10 và 7 năm. Một phạm nhân còn bị tước quân hàm “đại tá quân dự bị”.


Phòng báo chí Cơ quan an ninh quốc gia Ucraina SBU cho biết, ba công dân này rơi vào tầm ngắm của Cơ quan phản gián Ucraina từ năm 2007, do thái độ quá quan tâm đến những thông tin kỹ thuật quân sự thuộc loại bí mật quốc gia. Theo Cơ quan phản gián Ucraina, các cựu quân nhân này, từng là nhân viên doanh nghiệp nhà nước “Migremont” (thành phố Zaporogie), đã thu thập các tài liệu kể trên theo nhiệm vụ của Cơ quan tình báo Trung Quốc. Họ được hứa thưởng 800 nghìn đô la nếu công việc thành công.

Ngày 15-4-2008, các nhân viên SBU đã bắt quả tang các đối tượng bị tình nghi khi họ đang copy số tài liệu mật. Trong trường hợp rò rỉ thông tin mật về mục tiêu quân sự, Ucraina có thể sẽ phải chịu thiệt hại lớn về kinh tế và quốc phòng lên đến vài tỷ đô la.

SBU cho biết, nếu khi nhận được nhiệm vụ từ các cơ quan tình báo, tổ chức hay đại diện nước ngoài mà công dân Ucraina không thực hiện bất kỳ hành động nào và tự giác thông báo với cơ quan chức năng về liên hệ của mình và nhiệm vụ được giao thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như tin đã đưa, SBU đã xóa sổ được một mạng lưới gián điệp của FSB Nga trên lãnh thổ Ucraina.

Theo Podrobnosti/nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo