Thế giới

Bà Tymoshenko dọa tiến hành "cách mạng Cam" lần 2

Cập nhật lúc 06-02-2010 08:42:01 (GMT+1)

 

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người đang chuẩn bị bước vào cuộc đua nước rút với đối thủ Viktor Yanukovych trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukriane, hôm 04/2 đã đe dọa lặp lại cuộc “cách mạng Cam” do đạo luật sửa đổi bầu cử tổng thống.


Tổng thống sắp mãn nhiệm Ukraine Viktor Yushchenko hôm 04/2 đã thông qua đạo luật sửa đổi bầu cử. Theo đó, hủy bỏ quy định buộc phiên họp của các ủy ban bầu cử phải có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự để có thể thông qua mọi quyết định, trong đó có quyết định lập biên bản và thông qua biên bản kiểm phiếu.

Đảng đối lập cho rằng, khối của bà Tymoshenko có thể nhũng nhiễu vòng hai cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai (07/2) bằng việc yêu cầu đại diện không tham dự các phiên họp của ủy ban bầu cử.

“Nếu đạo luật đó thành hiện thực, chúng tôi sẽ hối thúc người dân đổ xuống đường”, bà Tymoshenko cảnh báo, đồng thời đề cập lại tới cuộc biểu tình năm 2004.

Hôm 03/2, nữ Thủ tướng Ukraine yêu cầu Tổng thống Yushchenko phủ quyết đạo luật do Đảng Các khu vực dưới sự lãnh đạo của Yanukovych đề xuất.

Phía ủng hộ bà Tymoshenko cho rằng, đạo luật trên sẽ loại các thành viên trong đảng của bà ra khỏi ủy ban cầu cử và khiến Đảng Các khu vực gian lận bầu cử khi chỉ được phép có sự hiện diện của các đại biểu 1 lực lượng chính trị.

Anna German, phó chủ tịch  Đảng Các khu vực, cho hay, ủng hộ viên của bà Tymoshenko đang tập trung tại Lvov Region, miền tây Ukraine, để chuẩn bị tới Kiev.

“Tôi vừa nhận được điện thoại từ Lvov. Họ cho biết, bà Tymoshenko đã bắt đầu kêu gọi mọi người ở đó. Tuy nhiên, cho tới nay rất ít người tới đó, có 6 xe bus đợi ở tòa thị chính ở Lvov, tuy nhiên chưa đủ người để lấp hết chỗ trống trên xe”, German nói.

Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev là nơi diễn ra của các cuộc biểu tình từ cuối tháng 11/2004 tới tháng 1/2005. Cuộc Cách mạng Cam được châm ngòi bởi các báo cáo từ các quan sát viên bầu cử rằng có gian lận trong cuộc chạy đua giữa Yushchenko và Yanukovych.

Yushchenko đã giành được 52% số phiếu trong vòng 3 cuộc bầu cử được tổ chức cuối tháng 12/2004, và ông nhậm chức vào ngày 23/1/2005, chấm dứt các cuộc biểu tình.

Mykola Azarov, cựu Thủ tướng và cựu Bộ trưởng Tài chính Ukriane và là thành viên cấp cao của Đảng Các khu vực, bày tỏ hoài nghi rằng bà Tymoshenko sẽ kêu gọi được người dân đổ xuống đường biểu tình bởi chỉ còn 2% số người Ukraine tin tưởng vào nữ thủ tướng này.

“Bà ấy không thể khiến bất kỳ ai tới Quảng trường Độc lập được; chỉ có 2% số dân tin tưởng vào thủ tướng”, ông nói.

Hồi đầu tuần, một tòa án tại Kiev đã ban lệnh cấm tụ tập tại Quảng trường Độc lập trong tháng 2.

Những báo cáo mới nhất cho biết, Yushchenko đã sa thải Viktor Bondar, lãnh đạo khu vực Dnepropetrovsk, vì cam kết ủng hộ bà Tymoshenko trong cuộc bầu cử.

HN-Theo RIA/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo