Thế giới

Bắc Hàn 'tấn công mạng, đánh cắp 2 tỷ đôla cho chương trình vũ khí'

Cập nhật lúc 07-08-2019 05:11:40 (GMT+1)
Bắc Hàn nói các vụ phóng tên lửa là lời cảnh báo tới Mỹ và Nam Hàn

 

Bắc Hàn đã đánh cắp 2 tỷ đôla để chi cho chương trình vũ khí thông qua các cuộc tấn công mạng, một báo cáo bị rò rỉ của Liên Hiệp Quốc cho biết.


Báo cáo mật cho biết Bình Nhưỡng đã nhắm vào các ngân hàng và các giao dịch tiền ảo để thu tiền mặt.

Các nguồn tin xác nhận với BBC rằng Liên Hiệp Quốc đang điều tra 35 vụ tấn công mạng.

Bắc Hàn đã phóng hai tên lửa vào thứ Ba 6/8, lần phóng tên lửa thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư 7/8, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói rằng các vụ phóng tên lửa là lời cảnh báo nhắm vào các cuộc tập trận quân sự chung mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành.

Bình Nhưỡng mô tả các cuộc tập trận là vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Báo cáo bị rò rỉ, gửi cho ủy ban trừng phạt Bắc Hàn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nói rằng Bình Nhưỡng "đã sử dụng không gian mạng để thực hiện các cuộc tấn công ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp tiền từ các tổ chức tài chính và từ các giao dịch tiền ảo".

Các chuyên gia cũng đang điều tra hoạt động khai thác trên mạng được thiết kế để kiếm ngoại tệ.

Báo cáo cho biết thêm rằng các cuộc tấn công của Bắc Hàn trên các sàn giao dịch tiền ảo cho phép nước này "tạo thu nhập theo cách khó theo dõi hơn và chịu sự giám sát và điều tiết của chính phủ ít hơn so với lĩnh vực ngân hàng truyền thống".

Hàn Quốc phóng tên lửa Hyunmu-2 qua Biển Đông trong cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Hoa Kỳ nhằm phản ứng vụ Bắc Hàn phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 29/7/2017

Báo cáo cũng cho biết Bắc Hàn đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bằng các biện pháp trao đổi hàng hóa bất hợp pháp giữa các tàu, cũng như việc mua các vật phẩm liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn bao gồm cấm xuất khẩu than, sắt, dệt may và hải sản; cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Kim Jong-un đã đồng ý trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái rằng ông sẽ ngừng thử hạt nhân.

Ông Kim cũng đồng ý rằng Bắc Hàn sẽ không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội năm 2019 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Kể từ đó, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ mặc dù cả hai bên đều nói vẫn muốn theo đuổi quan hệ ngoại giao.

Phản hồi báo cáo của Liên Hiệp Quốc, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với hãng tin Reuters:

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm hành động để chống lại khả năng Bắc Hàn tiến hành các hoạt động nguy hiểm trên mạng nhằm tạo ra doanh thu để đầu tư cho các chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí và hủy diệt hàng loạt của nước này."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo