Thế giới

Bắc Triều Tiên tố Mỹ đang lao vào "chiến tranh nguyên tử"

Cập nhật lúc 04-12-2017 06:35:37 (GMT+1)
Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson tới cảng Busan, ngày 15/03/2017, để tham gia cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc. REUTE

 

Một ngày trước chiến dịch tập trận Mỹ -Hàn Vigilant Ace, nhật báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng, số ra ngày 03/12/2017, lên án "hành vi công khai khiêu khích nhắm vào Bắc Triều Tiên và hành động đó có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào".


Tờ báo của Bắc Triều Tiên cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đang lao vào một "sự tự hủy diệt". Ngày hôm qua, một quan chức bộ Ngoại Giao của Bình Nhưỡng tố cáo tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang muốn "gây ra một cuộc chiến tranh nguyên tử bằng mọi giá".

Hoa Kỳ và Hàn Quốc chuẩn bị cuộc tập trận quy mô mở ra trong bốn ngày, kể từ ngày mai. Mỹ huy động máy bay tàng hình siêu thanh F-22 Rapto và khoảng 12.000 lính tham gia chiến dịch Vigilant Ace. Seoul cho biết điều động ít nhất 230 máy bay các loại và nhiều binh sĩ tham gia vào cuộc tập trận được tổ chức hai năm một lần này.

Chiến dịch diễn tập năm nay mở ra trong bối cảnh Bắc Triều Tiên vừa bắn tên lửa xuyên lục địa Hwasong 15 có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tại Washington, cố vấn an ninh của Nhà Trắng tướng McMaster hôm 02/12/2017 đánh giá "nguy cơ chiến tranh với Bắc Triều Tiên ngày càng gia tăng. Điều đó có nghĩa là mọi người đang chạy đua với thời gian để giải quyết vấn đề". Tướng McMaster nói rõ : "Ngoài giải pháp quân sự, có nhiều cách để giải quyết hồ sơ Bắc Triều Tiên, nhưng thời gian có hạn".

Nguồn: Thanh Hà/RFI

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo