Thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại 'căng như dây đàn'

Cập nhật lúc 27-11-2023 17:00:19 (GMT+1)
Triều Tiên phóng vệ tinh do thám Malligyong-1 hôm 21/11/2023. Ảnh: KCNA/Reuters.

 

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng trở lại sau khi Triều Tiên phóng thành công vệ tinh quân sự. Mỹ - Nhật – Hàn tổ chức tập trận hải quân chung; Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lệnh quân đội duy trì thế trận sẵn sàng chiến đấu. Trong khi đó, Triều Tiên đang điều động binh sĩ và khí tài quân sự trở lại các trạm gác biên giới.


Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 26/11 đã cùng nhau tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên để củng cố tư thế phòng thủ trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng trong khu vực.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, các tàu khu trục của hải quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản.

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố vệ tinh trinh sát của nước này đã chụp được ảnh các căn cứ của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, các vùng lãnh thổ Hawaii và đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng như hình ảnh tàu sân bay Mỹ đậu tại Busan, Hàn Quốc.

Phát thanh viên hãng KRT, Ri Chun Hee cho biết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA) vào ngày 25/11 và xem các mục tiêu quân sự lớn trong khu vực địch được vệ tinh chụp lại. Bức ảnh do vệ tinh trinh sát chụp lúc 10:01 phút cho thấy tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson của Hải quân Mỹ đang neo đậu tại cảng quân sự ở Yongho-dong, Nam-gu, thành phố Busan”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng các quyền chủ quyền của mình, bao gồm cả việc sẽ phóng thêm vệ tinh. Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, việc nước này phóng vệ tinh trinh sát là hành động hợp pháp và công bằng để thực hiện quyền tự vệ, phản ứng triệt để và giám sát chính xác hành động quân sự nghiêm trọng của Mỹ và đồng minh.

Sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh, Hàn Quốc đình chỉ một nội dung quan trọng trong thỏa thuận quân sự liên Triều từ năm 2018 và nối lại việc giám sát trên không ở khu vực biên giới. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố họ không còn chịu ràng buộc với thỏa thuận.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, từ cuối tuần trước, các binh sĩ Triều Tiên đã đưa vũ khí hạng nặng quay lại khu phi quân sự (DMZ) trong một động thái rõ ràng là nhằm khôi phục các trạm gác bị hủy bỏ sau thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018.

Trước những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh cho quân đội duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu. Mỹ đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong ngày hôm nay (theo giờ Mỹ), để bàn tình hình.

Đình Nam (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo