Thế giới

Báo cáo mật của Mỹ nói nguồn gốc Covid-19 'từ phòng thí nghiệm Vũ Hán'

Cập nhật lúc 08-06-2021 08:41:13 (GMT+1)

 

Tạp chí Phố Wall đưa tin, một phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ kết luận giả thuyết virus SARS-CoV-2 lọt từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là có cơ sở.


Tờ báo này dẫn các nguồn thạo tin cho biết, nghiên cứu do Phòng Thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore thực hiện và đưa ra báo cáo hồi tháng 5/2020. Trong đó, các tác giả kết luận giả thuyết "nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán" là có cơ sở và cần nghiên cứu thêm.

Nội dung báo cáo đã được Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng khi cơ quan này thực hiện cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch trong những tháng tại nhiệm cuối cùng của Tổng thống Donald Trump.

Tạp chí Phố Wall cho biết, đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích bộ gen của virus.

Phòng Thí nghiệm Lawrence Livermore từ chối bình luận về bản tin của Wall Street Journal.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã ra lệnh cho các trợ lý tìm câu trả lời về nguồn gốc của virus gây Covid-19. Các cơ quan tình báo Mỹ đã nghiên cứu hai kịch bản có thể xảy ra: virus xuất phát từ một sự cố trong phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán hoặc xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông Biden cho biết họ chưa đưa ra kết luận. 

Nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập đến báo cáo mật của Lawrence Livermore, nhưng tuyên bố các phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ, do Bộ Năng lượng giám sát, sẽ hỗ trợ hoạt động của các cơ quan tình báo.

Một báo cáo tình báo khác của Mỹ nêu ba chuyên gia Viện Virus học ở Vũ Hán – nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 – đã phải nhập viện vì các triệu chứng tương tự Covid-19 và cúm mùa. Phía Bắc Kinh bác bỏ thông tin này, cho rằng Washington thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo