Thế giới

Bắt đầu học tại Việt Nam nhưng thi tốt nghiệp ở Nga

Cập nhật lúc 22-11-2013 20:15:48 (GMT+1)

 

Tại Học viện Kinh tế và Luật Matxcova hiện nay có chưa đến hai chục sinh viên Việt Nam đang theo học. Nhưng chỉ vài năm tới, con số này sẽ được mở rộng thành hàng trăm sinh viên. Học viện đã ký với Trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội thỏa thuận thành lập trường Đại học Nhân văn Nga-Việt.


Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu dự án này trong nhiều năm, - Hiệu trưởng Học viện của Nga, Giáo sư Vladimir Buyanov cho biết. - Và tại Hà Nội cách đây vài ngày, thỏa thuận đã được ký trong sự chứng kiến của các vị đứng đầu hai nước.

“Ban đầu, chúng tôi sẽ gây dựng trường trên cơ sở Học viện Matxcova. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam không cần phải đến Matxcova học đầy đủ các khóa. Chúng tôi dự định lập chi nhánh tại Việt Nam, nơi sinh viên có thể nghiên cứu tiếng Nga trong một năm và được đào tạo theo chương trình năm học thứ nhất và thứ hai. Sau đó, sinh viên sẽ đến Matxcova học hai năm thi lấy bằng cử nhân. Những ai có nguyện vọng có thể tiếp tục học lên thạc sĩ, bảo vệ bằng tiến sĩ.”

Một trong những chi nhánh đầu tiên đã trở thành Khoa tiếng Nga mới được mở tại trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Chi nhánh thứ hai dự kiến được lập ở Nha Trang, nơi trường có cơ sở mặt bằng phù hợp. Các giảng viên Matxcova sẽ đến Việt Nam. Nhóm đầu tiên lên kế hoạch làm việc vào mùa xuân năm tới.

Không chỉ riêng cánh cổng Học viện Kinh tế và Luật Matxcova sẽ mở ra trước những sinh viên được đào tạo trong chi nhánh Đại học Nhân văn Nga-Việt tại Việt Nam, - giáo sư Buyanov tiếp tục cho biết:

“Mục tiêu là làm sao để sinh viên hoàn thành khóa học tại các chi nhánh có thể tiếp tục việc học không chỉ trong học viện của chúng tôi, mà cả các trường đại học khác của Nga. Dần dần, cơ sở đại học hợp tác nhân văn sẽ là điểm hội tụ các trường đại học của Nga, kể cả các trường công. Khi đó, nhận chứng chỉ đào tạo tại các chi nhánh của chúng tôi, sinh viên Việt Nam có cơ hội đến Nga học theo đường ngân sách tại các trường đại học nhân văn khác nhau.”

Vào mùa hè tới, Học viện Kinh tế và luật Matxcova sẽ tổ chức Trường hè cho khoảng ba mươi sinh viên Việt Nam đã nắm kiến thức nhất định về Nga ngữ. Họ sẽ có điều kiện nâng cao trình độ, làm quen với các địa danh nổi tiếng của Nga, với nếp sống và tiêu chuẩn sinh hoạt. Giáo sư Buyanov chuẩn bị thảo luận chi tiết về hoạt động của trường vào ngày 22 tháng 11, khi Trưởng khoa tiếng Nga Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đến thăm Matxcova.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo