Thế giới

Bầu cử 2020: Ứng cử viên Bernie Sanders là ai?

Cập nhật lúc 12-02-2020 13:06:39 (GMT+1)
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong một cuộc tranh cử

 

Bernie Sanders, thượng nghị sĩ 78 tuổi, từ Vermont, đang dẫn đầu cuộc tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Người ghi danh đi bầu như một cử tri độc lập này cho đến giờ đạt kết quả bầu cử sơ bộ khá tốt của hai tiểu bang đầu tiên.


Vậy ông là ai?

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thích đánh bại tỷ lệ cược. Trong chiến thắng chính trị đầu tiên năm 1981 cho chức thị trưởng Burlington, Vermont, ông đã phải đọ sức với bộ máy đã kiểm soát thành phố trong nhiều thập kỷ của đảng Dân chủ.

Ông Sanders đã giành chiến thắng - với 10 phiếu - nhưng người mới nhập cuộc chính trị vẫn phải đối mặt với sự kháng cự ghê gớm từ chính quyền thành phố. Trong hội đồng thành phố Vermont, 11 trong số 13 thành viên chống Sanders và tích cực âm mưu chống lại chương trình nghị sự của ông.

Bộ máy Dân chủ này cũng ngăn chặn cuộc tái tranh cử của ông hai năm sau, nhưng Sanders lần này chiến thắng - với hơn 20% số phiếu. Trận chiến giúp ông Sanders nếm hương vị đầu của sự nghiệp chính trị, một sự nghiệp thể hiện thách thức gần 40 năm với giới chính trị gia lâu đời.

Trở lại sau thất bại cay đắng trước cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ và Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2016, ông Sanders tranh cử để giành giải thưởng cao nhất. Lần này, ông bị đau tim và gây quỹ được hơn 100 triệu đôla.

Dưới đây là cái nhìn về Bernie Sanders và xét xem người tự xưng là có quan điểm xã hội dân chủ này tượng trưng cho điều gì.

Ông Sanders sinh ra ở Brooklyn, New York, cha mẹ là người Do Thái. Ông từng nói rằng thiếu thời khiêm tốn, lớn lên trong một căn hộ nhỏ khiến ông có nhận thức về giai cấp từ khi còn nhỏ.

Ông theo học Đại học Chicago, và trong hai thập niên 1960s, 1970s tham gia hoạt động chống chiến tranh và đấu tranh cho dân quyền, như cuộc diễn hành tháng 3/1963 tại Washington.

Ông đã nộp đơn xin tình trạng người phản kháng có lương tâm trong Chiến tranh Việt Nam, mặc dù đã quá già để bị gọi nhập ngũ vào thời điểm đơn xin bị từ chối.

Sanders tham gia chính trị năm 1971, tranh cử vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại tiểu bang Vermont với tư cách là ứng cử viên của Liên minh Tự do, một đảng có nguồn gốc chống chiến tranh và xã hội chủ nghĩa. Ông thất cử lần đó, cùng với một cuộc tranh cử để trở thành thống đốc.

Bernie Sanders nói chuyện tại một buổi tọa đàm của Ủy ban Bình đẳng Chủng tộc năm 1962

Thành công chính trị lớn đầu tiên đến khi ông được bầu làm thị trưởng Burlington, Vermont năm 1981, đánh bại người đương nhiệm đã phục vụ sáu nhiệm kỳ. Ông liên tiếp phục vụ bốn nhiệm kỳ.

Trong thời gian này, ông gặp và kết hôn với người vợ hiện tại, Jane O'Meara, cựu chủ tịch của Burlington College, người từng được mô tả là một "cố vấn chính" trong sự nghiệp chính trị của ông. Họ có tất cả bốn đứa con từ các mối quan hệ trước.

Ông được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1990, ứng cử viên độc lập đầu tiên đắc cử trong vòng 40 năm. Ông phục vụ ở đó cho đến khi giành được một ghế trong Thượng viện vào năm 2007. Trong chiến dịch tranh cử đó, một Barack Obama trẻ tuổi đã tình cờ gặp ông.

Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Bernie Sanders

Kể từ lần đầu đến Washington, Sanders đã tấn công các chính trị gia của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ mà ông cho là những người chịu ơn các nhà tài trợ và ngành công nghiệp giàu có - vì điều này đôi khi ông bị xem là kẻ quấy nhiễu. Ông là vị dân biểu độc lập phục vụ lâu nhất trong lịch sử Quốc hội.

Năm 2010, Sanders đứng diễn thuyết trong tám tiếng rưỡi đồng hồ liền để tìm cách ngăn chặn việc gia hạn các chính sách thuế thời Bush mà ông nói mang lại lợi ích cho người giàu và làm tăng lên khoảng cách thu nhập quốc gia.

Ông trở thành chủ tịch của Ủy ban Thượng viện về các vấn đề cựu chiến binh vào năm 2013 và giúp đàm phán các giải pháp lưỡng đảng khi cựu quân nhân phàn nàn về sự chậm trễ nguy hiểm và sự chăm sóc không thỏa đáng trên toàn quốc. Ông là người kiên quyết phản đối Chiến tranh Iraq.

Ông thích ca ngợi các chính sách xã hội của các nước Bắc Âu, như chăm sóc sức khỏe toàn cầu và nghỉ phép có lương những cặp vợ chồng mới có con. Ông muốn cung cấp đại học miễn phí và xóa tất cả các khoản nợ của sinh viên.

Sanders bị tấn công vì hồ sơ bỏ phiếu về kiểm soát súng, bao gồm cả sự phản đối các hình thức khác nhau của dự luật Brady, một dự luật đòi kiểm tra lý lịch và thời gian chờ đợi cho người mua súng. Ông nói rằng hồ sơ bỏ phiếu của mình chỉ đơn thuần phản ánh ưu tiên của các cử tri tiểu bang Vermont.

Giới ủng hộ Bernie Sanders

Năm 2016, lần tranh cử tổng thống lần trước, ông Sanders nhảy vào cuộc đua của đảng Dân chủ một cách cầu may, chống lại ứng cử viên Hillary Clinton được yêu thích của đảng. Nhưng một lần nữa, ông Sanders lại đạt ra những thành quả bất ngờ: với số tiền gây quỹ kỷ lục, và có lúc đã khiến việc đạt đề cử gần như là chắc chắn của bà Hillary Clinton suýt bị lung lay.

Giờ đây, vẫn với giai điệu chống giới chính trị gia kỳ cựu, ông Sanders tranh cử trên một quan điểm tiến bộ đặc trưng, gồm cấp Medicare cho tất cả, mức lương tối thiểu 15 đôla và đại học công miễn phí. Ông nhanh chóng lưu ý rằng nhiều mục trong chương trình nghị sự của mình - từng được coi là cấp tiến - hiện đang được đảng Dân chủ chấp nhận.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn hoài nghi rằng ông Sanders có thể giành được đề cử của đảng, một mức độ nghi ngờ dường như khiến ông thêm hứng thú.

Vào tháng 10, việc ra ứng cử của ông có vẻ gặp nguy hiểm sau khi ông bị đau tim nhẹ và buộc phải tạm ngừng tranh cử. Sự việc này lại làm nổi lên những chỉ trích rằng ông đã quá già để chạy đua vào Nhà Trắng. Thương nghị sĩ Vermont - người sẽ 79 tuổi trong ngày bầu cử - nếu đắc cử, sẽ là tổng thống Mỹ già nhất trong lịch sử.

Nhưng chỉ trong vài tuần, ông bình phục, được hỗ trợ bởi sự chứng nhận của Alexandria Ocasio-Cortez, người con cưng trong phái cấp tiến và là nữ dân biểu trẻ trẻ nhất của đảng.

Sanders là người nói năng thẳng thừng không nể nang - ông bác bỏ tuyên bố gần đây của bà Clinton rằng không ai thích ông, nói: "Vào một ngày tốt lành, vợ tôi thích tôi." Và rất ít cử viên có thể thản nhiên bảo một đứa con đang khóc của cử tri là ''nhỏ giọng thôi''. Nhưng những người ủng hộ ông nói rằng điều đó cho thấy ông là người chân thật, không màu mè.

Giờ đây những cuộc vận động tranh cử của Sanders thu hút đám đông trong hàng chục ngàn người, và ông lập luận rằng sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 nhờ vào nguyên tắc và chính sách của ông, chứ không phải mặc cho những chính sách này. Và nếu Sanders có thể giành chiến thắng ở Iowa, ông có thể sẽ đánh bại tỷ lệ cược một lần nữa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo