Thế giới

Bầu cử Mỹ: Nghi ngờ khai sinh TT Obama

Cập nhật lúc 22-07-2012 16:12:18 (GMT+1)
Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

 

Hai phần ba cử tri Cộng Hòa ở Orange County cho rằng Tổng Thống Barack Obama có thể không phải là người sinh ra tại Hoa Kỳ, theo cuộc thăm dò của OC Political Pulse sau khi hỏi 184 cử tri, báo The Orange County Register cho biết.


Trong số 2/3 này, 20% chắc chắn ông Obama không ra đời tại Mỹ.

Tổng Thống Obama từng đưa giấy khai sinh chính thức, được giới chức hộ tịch Hawaii xác nhận ông sinh ra tại tiểu bang này vào năm 1961, và tài liệu này được nhiều chuyên gia xác nhận là thật.

Tuy nhiên, Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio của Maricopa County ở Arizona tuần này thông báo, qua cuộc điều tra của cơ quan ông, giấy khai sinh của tổng thống là giả mạo.

Tổng Thống Barack Obama nói chuyện với cư dân tại Orange County Fair and Event Center, Costa Mesa, Orange County, hồi Tháng Ba, 2009. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Ngoài ra, Luật Sư Orly Taitz, một cư dân Laguna Niguel ở Orange County, tiếp tục đâm đơn kiện, cho rằng giấy khai sanh của ông Obama là giả, mặc dù bà bị thua nhiều lần trước đó.

Rõ ràng, tuyên bố và hành động của giới bảo thủ liên quan đến đề tài này vẫn làm nhiều người tin vị tổng thống thứ 44 của Mỹ không sinh ra tại Hoa Kỳ, theo luật, không được làm chủ nhân Tòa Bạch Ốc.

Vấn đề còn đi xa hơn nhiều, đến nỗi, ủy ban vận động của cựu Thống Ðốc Mitt Romney, đối thủ Cộng Hòa của vị tổng thống đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, phải nói rõ nên kết thúc vấn đề này.

Trong khi đó, cũng theo báo OCR, 96% trong số 108 cử tri Dân Chủ được hỏi nói rằng ông Obama sinh ra tại Mỹ. Trong số này, 65% nói rằng, nếu vấn đề giấy khai sinh vẫn tiếp tục được đề cập, điều này sẽ có hại cho đảng Cộng Hòa và ứng cử viên Romney trong cuộc bầu cử sắp tới.

Một số người thuộc đảng Cộng Hòa cũng bắt đầu lo lắng, và 10% trong số họ nói vụ này sẽ làm đảng Cộng Hòa thiệt hại. Ngoài ra, 13% số người này nói vấn đề giấy khai sinh sẽ làm hại cho cả đảng Cộng Hòa và ông Mitt Romney.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo