Thế giới

Bầu cử Mỹ: Phớt lờ qui định giãn cách, Tổng thống Trump tổ chức mít tinh tranh cử trong nhà

Cập nhật lúc 14-09-2020 15:23:17 (GMT+1)
Tổng thống Donald Trump tại cuộc mít tinh ở Las Vegas ngày 13/9. Ảnh: AP

 

Phớt lờ quy định cấm tụ họp trên 50 người của tiểu bang Nevada, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc mít tinh trong nhà đầu tiên kể từ tháng 6, tuyên bố nước Mỹ đang “thực hiện cú xoay cuối cùng” để đánh bại dịch COVID-19.


Bất chấp quy định của tiểu bang Nevada cũng như những hướng dẫn phòng dịch của chính phủ, Tổng thống Donald Trump ngày 13/9 (theo giờ địa phương) đã tổ chức cuộc mít tinh trong nhà đầu tiên kể từ tháng 6, tuyên bố trước đám đông phần lớn không đeo khẩu trang rằng nước Mỹ đang “thực hiện cú xoay cuối cùng” để đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cuộc mít tinh ở Henderson, Nevada được tổ chức bên trong một nhà kho lớn của công ty Xtreme Manufacturing. Sự kiện này được cho là vi phạm quy định hạn chế tụ tập từ 50 người trở nên của tiểu bang.

Theo AP, Tổng thống Mỹ đã hòa mình vào những tiếng hò reo cuồng nhiệt bên trong một  ở Las Vegas. Tuy nhiên có tương đối ít người trong đám đông đeo khẩu trang, và hầu hết những người thực hiện quy định này chỉ là nhóm đứng ở khán đài phía sau lưng nhà lãnh đạo Mỹ.

“Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước một lần nữa. Việc đóng cửa sẽ phá hủy cuộc sống và giấc mơ của hàng triệu người Mỹ”, ông Trump nói và tiếp tục sử dụng biệt danh riêng của ông cho virus SARS-CoV-2 bất chấp những chỉ trich: "Chúng ta sẽ rất dễ dàng đánh bại virus Trung Quốc”.

Trước đó, đội ngũ của Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc mít tinh tranh cử đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ ở Tulsa, bang Oklahoma vào tháng 6. Tuy nhiên, chương trình gây thất vọng vì bị bỏ trống quá nhiều ghế. Cựu ứng cử viên tổng thống Herman Cain, một người ủng hộ nổi bật tại cuộc mít tinh ngoài trời này, sau đó đã tử vong vì COVID-19 dù không rõ ông có nhiễm virus ở Tulsa hay không.

 

Sự kiện vận động tranh cử mới nhất của Tổng thống Trump diễn ra bên trong một nhà kho ở Henderson, có thể do thời tiết ngoài trời vùng Las Vegas quá nóng. Ảnh: Getty Images

Nhận thấy nhiều người ủng hộ không thoải mái khi tập trung thành nhóm lớn trong nhà nơi virus dễ lây lan hơn, đội ngũ chiến dịch của ông Trump đã chuyển hướng sang tổ chức các cuộc mít tinh nhỏ hơn ngoài trời, thường là trong các nhà chứa máy bay. Tuy nhiên những cuộc mít tinh này gần đây đã phát triển về quy mô, dù ít đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Hôm Chủ nhật 13/9 vừa qua, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã quay trở lại không gian trong nhà, mà lý do một phần là do thời tiết quá nóng ở Las Vegas. Tất cả mọi người đều được kiểm tra thân nhiệt khi vào khu công nghiệp ở Henderson và mặc dù được khuyến khích đeo khẩu trang, có ít người tuân thủ khuyến cáo này.

Kể từ tháng 5/2020, Thống đốc Nevada Steve Sisolak, một thành viên Đảng Dân chủ, đã ra lệnh giới hạn các cuộc tụ tập trực tiếp cả trong nhà và ngoài trời đông nhất là 50 người, một khuyến nghị dựa trên hướng dẫn mở cửa trở lại của Nhà Trắng. Trong một tuyên bố được đưa ra ngay trước khi cuộc mít tinh của Tổng thống ở Las Vegas bắt đầu, Thống đốc Sisolak nói rằng ông Trump đang "thực hiện những hành động liều lĩnh và ích kỷ, khiến vô số mạng sống ở Nevada gặp nguy hiểm".

Hãng tin AP cho biết, thành phố Henderson cũng đã thông báo cho công ty Xtreme Manufacturing rằng sự kiện ngày 13/9 là vi phạm trực tiếp các chỉ thị khẩn cấp phòng dịch COVID-19 của thống đốc bang và nếu không tuân thủ thì sẽ phải áp dụng các hình phạt. Tuy vậy, đội ngũ chiến dịch vẫn xúc tiến chương trình với lời trấn an rằng Tổng thống sẽ bảo vệ những người tham dự “nếu như thống đốc xử lý các bạn”.

Giám đốc truyền thông chiến dịch Tim Murtaugh đưa ra lập luận rằng: “Nếu bạn có thể tham gia cùng hàng chục nghìn người biểu tình trên đường phố, đánh bạc trong sòng bài hoặc đốt phá các doanh nghiệp trong những cuộc bạo động, thì bạn cũng có thể tụ họp một cách hòa bình theo Tu chính án số 1 để lắng nghe Tổng thống Mỹ”.

Cuộc mít tinh ở Las Vegas diễn ra trước khi ông Trump đến California để nghe báo cáo về thảm họa cháy rừng đang hoành hành trong vùng. Cùng ngày 13/9, ông đã có các cuộc tiếp cận gần gũi với cộng đồng cư dân gốc Mỹ Latinh, nhóm có thể quyết định cuộc đua vào Nhà Trắng.

Mặc dù ông Trump từng đưa ra nhiều bình luận tiêu cực về người gốc Mỹ Latinh, nhưng chiến dịch tranh cử của ông ngày càng tự tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã giành được những sự hỗ trợ có thể giúp ích từ cộng đồng này tại các bang như Florida, Arizona và Nevada.  

 

Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump tại Las Vegas. Ảnh: Getty Images

Giành được sự ủng hộ từ cộng đồng Mỹ Latinh là một chặng đường khó khăn với Tổng thống Trump, do những chính sách nhập cư cứng rắn đã khiến ông bị nhiều người gốc Tây Ban Nha xa lánh.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều lo ngại với phe Dân chủ rằng ứng cử viên của họ, cựu Phó Tổng thống Biden, đã thể hiện không đủ để khiến các cử tri Latinh cảm thấy hài lòng. Người liên danh tranh cử của ông, nữ Thượng nghị sĩ California, Kamala Harris, cũng không tạo được nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng Mỹ Latinh đang bùng nổ ảnh hưởng chính trị ở Florida trong chặng dừng chân của bà tại đây hồi tuần trước. Về phần mình, ông Bien vẫn chưa đặt chân đến bang Arizona và Nevada trong chiến dịch vận động, mà chủ yếu tiến hành các hoạt động trực tuyến.

Trái lại, Tổng thống Trump đã điều chỉnh chiến thuật của mình nằm thu hút cộng đồng Mỹ Latinh, lưu ý đến tỉ lệ thất nghiệp thấp của họ trước khi dịch COVID-19 ập đến và khẳng định lập trường phản đối nạo phá thai của mình. Ông Trump cũng kêu gọi thúc đẩy thực thi luật pháp và trật tự ở những thành phố gây nguy hiểm cho người Mỹ Latinh. Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ tổ chức sự kiện tương tự ở bang Arizona trong ngày 14/9 (giờ địa phương).

Nguồn: Thu Hằng/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo