Thế giới

Bầu cử tổng thống Pháp 2022: Kết quả ngã ngũ và lời cảm ơn của ông Macron

Cập nhật lúc 25-04-2022 17:44:43 (GMT+1)
Ông Macron tuyên bố là 'Tổng thống của tất cả mọi người' sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 ngày 24/4. (Nguồn: BBC)

 

Các kênh truyền hình Pháp đồng loạt công bố kết quả một số cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 24/4.


Theo đó, ông Macron giành được khoảng 57,6-58,2% phiếu ủng hộ, đánh bại lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen với 41,8-42,4% số phiếu ủng hộ để tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ có thời hạn 5 năm.

Tối 24/4 theo giờ địa phương (rạng sáng 25/4 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi các kết quả trên được công bố, bà Le Pen đã thừa nhận thất bại trước ông Macron và tuyên bố sẽ tiếp tục "cuộc chiến chính trị chống lại" Tổng thống Macron trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6 tới.

Trong khi đó, Tổng thống Macron đã có bài phát biểu dưới chân tháp Eiffel ở thủ đô Paris trước những người ủng hộ.

Ông Macron nói: “Cảm ơn các bạn đã tiếp cho tôi niềm tin để làm nên một nước Pháp độc lập hơn và một châu Âu mạnh mẽ hơn, thông qua việc đầu tư và những thay đổi sâu rộng… đưa nước Pháp trở thành một quốc gia sinh thái tuyệt vời”.

Ngoài ra, ông khẳng định: “Tôi không phải là ứng cử viên của một phe phái nào, tôi là Tổng thống của tất cả mọi người”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong nhiệm kỳ 5 năm tới của ông, bởi "mỗi chúng ta đều có nhiều thứ cần quan tâm hơn là bản thân... Đây là điều khiến người dân Pháp trở thành lực lượng độc nhất mà tôi vô cùng yêu mến. Tôi rất tự hào khi được phục vụ các bạn thêm một lần nữa”.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Pháp sau khi ông tái đắc cử. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel - các đồng minh của ông Macron - là những nhà lãnh đạo đầu tiên chúc mừng.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết: “Tôi mong muốn chúng ta tiếp tục hợp tác sâu rộng và mang tính xây dựng trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên trong liên minh”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gửi lời chúc mừng tới ông Macron và nhấn mạnh, "trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp hoàn toàn cam kết đối với một EU chủ quyền và chiến lược hơn".

Lãnh đạo một số cường quốc châu Âu cũng chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Macron. Trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết: “Pháp là một trong những đồng minh thân cận và quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác trong các vấn đề quan trọng nhất giữa hai nước, cũng như các vấn đề của thế giới”.

Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố, chiến thắng của ông Macron là "một tin tức tuyệt vời cho cả châu Âu”, còn Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, các cử tri Pháp đã gửi một cam kết mạnh mẽ tới châu Âu và bày tỏ vui mừng vì hai nước sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Trước đó, Bộ Nội vụ Pháp đã công bố kết quả kiểm 45% số phiếu cho biết, ông Macron đang dẫn đầu với 51,57% số phiếu bầu, trong khi lãnh đạo đảng cực hữu giành được 48,43% số phiếu ủng hộ. Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp của Pháp dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 27/4 tới.

Bảo Hà
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo