Thế giới

Bầu thủ tướng Nhật: Ông Naoto Kan dẫn đầu

Cập nhật lúc 04-06-2010 08:02:57 (GMT+1)
Bộ trưởng Naoto Kan đang dẫn đầu trong cuộc đua vào chức thủ tướng Nhật Bản.

 

Theo sau từ chức của ông Hatoyama, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan hiện đang được coi là ứng viên dẫn đầu trong cuộc bình chọn thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản.


>>>Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan nắm chắc chức vụ Thủ tướng Nhật

Hậu thuẫn có vẻ đang được dồn tới ông Kan khi hai ứng viên khác ngỏ lời ủng hộ ông với chức vụ lãnh đạo cao nhất.

Cho đến nay chỉ có ông Kan và một dân biểu khác, Shinji Tarudoko, vốn ít người biết đến, tuyên bố ý định ra tranh chức lãnh đạo.

Ông Hatoyama lui chức hôm thứ Tư, trong hoàn cảnh nước Nhật tranh cãi về tương lai căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Ông Hatoyama đã không thực hiện lời hứa di dời căn cứ quân sự Futenma ra khỏi Okinawa, mục đích giảm bớt sự hiện diện quân sự của Mỹ tại hòn đảo phía Nam Nhật Bản.

Đản Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông đã hành động một cách khẩn trương trong việc tìm tra một lãnh đạo mới, trước cuộc bầu cử thượng viện tháng Bảy này.

'Phù hợp'

Naoto Kan, năm nay 63 tuổi, được giao nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tài chính Nhật hồi tháng Giêng năm nay. Ông Kan cũng là phó thủ tướng của Nhật.

Ông là một trong các dân biểu được nhiều người biết đến của đảng DPJ, hồi thập niên 1990 ông đóng vai trò tích cực trong việc phát hiện các sản phẩm bị nhiễm máu có virus HIV.

Ngoại trưởng Katsuya Okada và Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara được nhắc đến là các ứng viên có khả năng. Hai người này nói họ sẽ ủng hộ ông Kan.

Ông Maehara nói: "Trong cuộc bầu cử tháng Tám năm ngoái, cử tri đặt niềm tin vào chúng ta trong việc nắm quyền và thay đổi chính trị Nhật Bản. Nay chúng ta có vẻ đồng ý rằng ông Kan là người phù hợp với vai trò này. Và ông rất hiểu vị trí của mình."

Cho đến nay ứng viên thứ hai của đảng DPJ ra tranh chức thủ tướng là chủ tịch Ủy ban Môi trường của đảng, ông Shinji Tarudoko.

Có ý kiến cho rằng một số thành viên trẻ hơn của đảng hậu thuẫn ông này.

Cạnh đó còn có ông Ichiro Ozawa, người giữ cán cân quyền lực trong đảng trong việc bổ nhiệm lãnh đạo cao cấp. Hiện nay chưa biết ông Ozawa sẽ ủng hộ ai.

Ông Ozawa cũng lui chức tổng thư ký đảng DJP hôm thứ Tư, vì vụ sì căng đan liên quan đến tài trợ. Ông này hiện đang cầm đầu nhóm dân biểu lớn nhất trong đảng.

Đảng DPJ sẽ gặp nhau hôm thư Sáu 4/6 để bầu chọn lãnh đạo mới.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo