Thế giới

Belarus: Ukraine và Mỹ đứng sau vụ phá hoại máy bay Nga

Cập nhật lúc 08-03-2023 03:48:09 (GMT+1)
Máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 của Nga - Ảnh: REUTERS.

 

Belarus cho biết đã bắt một “kẻ khủng bố” và cho rằng người này phối hợp với tình báo Ukraine và Mỹ để phá hoại máy bay Beriev A-50 của Nga tại một sân bay ở Belarus.


Belarus, một đồng minh của Nga, cũng khẳng định sẽ không bị kéo vào cuộc xung đột Ukraine.

Ukraine và CIA bị tố âm mưu phá hoại ở Belarus

Hồi tháng trước, máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 của Nga đã bị tấn công ở sân bay Machulishchy. Đây là sân bay gần thủ đô Minsk của Belarus. Ông Aliaksandr Azarov, lãnh đạo nhóm phản đối chính phủ Belarus, đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ này.

Phía Azarov nói vụ tấn công bằng máy bay không người lái trên khiến chiếc A-50 của Nga hư hại. Tuy nhiên, một số thông tin khác cho thấy vụ tấn công không gây thiệt hại đáng kể.

Hôm 7-3, Belarus thông báo đã bắt giữ một "kẻ khủng bố". Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định nghi phạm này đã hợp tác cùng tình báo Ukraine và Mỹ.

"Cục An ninh Ukraine và lãnh đạo Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đứng sau vụ này, và đang thực hiện một hoạt động chống lại nước Cộng hòa Belarus. Một kẻ khủng bố đã bị bắt", hãng thông tấn Belta dẫn lời ông Lukashenko.

Lãnh đạo Belarus thông tin thêm rằng nghi phạm là người quốc tịch kép Nga - Ukraine. Ngoài ra, hơn 20 người khác đã bị bắt, tình nghi liên quan vụ này. Một số nghi phạm khác vẫn trốn ở nước ngoài, theo ông Lukashennko.

Ông cũng nhấn mạnh chiếc máy bay A-50 của Nga chỉ bị hư hại bên ngoài, và cuộc tấn công trên do một chiếc máy bay không người lái nhỏ thực hiện.

Belarus nói bị Ukraine kéo vào chiến sự

Vụ tấn công sân bay ở Belarus thu hút sự chú ý của giới quan sát. Tình hình có thể càng tệ nếu thực sự Ukraine và Mỹ có liên quan.

Belarus đến nay vẫn là đồng minh thân cận với Nga. Họ cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để thực hiện các cuộc tấn công vào Ukraine. Chuyện máy bay Nga bị tấn công trong lãnh thổ Belarus vì vậy trở nên nhạy cảm hơn trong bối cảnh một số luồng ý kiến lo ngại Minsk có thể phản ứng bằng cách tham gia trực tiếp vào xung đột.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Belarus không ít lần tái khẳng định nước này không tham gia chiến sự.

Trong phát biểu được Belta dẫn lại ngày 7-3, ông Lukashenko nói rằng "dưới sự chỉ đạo của Mỹ", Ukraine đang tìm cách kéo Belarus vào cuộc xung đột. Dù vậy ông cũng khẳng định Belarus sẽ không rơi vào tình huống ấy.

NHẬT ĐĂNG
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo