Thế giới

Bệnh than bùng phát ở Nga, gần 130 ca lây nhiễm

Cập nhật lúc 04-08-2010 03:15:19 (GMT+1)
Vắcxin ngừa bệnh than. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Ngày 3/8, Bộ Y tế Nga cho biết bệnh than đang hoành hành ở thành phố Omsk, thuộc khu vực Siberia, đã làm gần 130 người phải nhập viện.


Trong số này, 83 người có thể đã nhiễm vi khuẩn than trong quá trình xử lý thịt gia súc mắc bệnh.

Các chuyên gia lo ngại rằng một lượng thịt gia súc nhiễm bệnh có thể đã được đưa tới các cửa hàng thực phẩm. Dịch bệnh than bùng phát ở Omsk từ ngày 31/7, đã làm một trường hợp tử vong.


Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở gia súc, có thể truyền sang người và gây tử vong. Vi khuẩn than là một trong số ít những vi khuẩn có thể tồn tại rất lâu trong môi trường dưới dạng bào tử. Khi vòng đời của vi khuẩn gặp yếu tố bất lợi như vật chủ mà nó ký sinh chết hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi, vi khuẩn than chuyển thành dạng bào tử có tính ngủ đông để chờ vật chủ mới, tiếp tục vòng đời của nó.


Vi khuẩn than có thể "ủ" hàng năm, và phục hồi hoạt động nếu gặp các điều kiện thời tiết bất thường như hạn hán, gió mạnh hay lũ lụt. Sau khi thâm nhập cơ thể gia súc hay người, chúng tự nhân lên với tốc độ rất nhanh. Bào tử vi khuẩn than có sức sống rất cao và được ghi nhận có mặt ở hầu khắp các lục địa (trừ Nam cực)./.


Theo Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo