Thế giới

Bí ẩn vụ ám sát người điều tra máy bay mất tích MH370

Cập nhật lúc 06-09-2017 17:04:45 (GMT+1)
Ông Blaine Gibson cho biết đã nhận được nhiều lời dọa giết. Ảnh: Independent

 

Vụ ám sát một người đàn ông bỏ công hàng năm trời tìm kiếm mảnh vỡ máy bay MH370 làm dấy lên các thuyết âm mưu xung quanh vụ mất tích bí ẩn chuyến bay này.Theo tờ Independent, ông Zahid Raza - Lãnh sự Danh dự của Malaysia bị bắn chết ở thủ đô Antananarivo, Magadascar vào tuần trước. Các nhà chức trách đang điều tra động cơ vụ giết người.


Website tin tức ZINFOS 974 của Pháp cho rằng, cái chết của Raza là do ông có liên quan đến âm mưu bắt cóc năm 2009, trong khi những người khác bày tỏ lo ngại về mối liên hệ có thể có với việc ông mất hàng năm trời xâu chuỗi các sự việc liên quan đến chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines.

Luật sư người Mỹ Blaine Gibson, một điều tra viên nghiệp dư, người tìm được mảnh vỡ của MH370, cho biết bạn mình là Raza chuẩn bị cung cấp manh mối mới cho các nhà điều tra Malaysia thì bị giết.

Bản thân ông Gibson cũng nhận được những lời dọa giết khi cố gắng tìm kiếm mảnh vỡ. Tuy nhiên, ông nói với tờ Malay Mail rằng những suy đoán vô trách nhiệm có thể làm hỏng cuộc điều tra chiếc máy bay mất tích cũng như cái chết của Raza.

"Hãy để chính quyền điều tra cái chết thảm khốc của Zahid Raza, người rõ ràng đã bị nhằm mục tiêu. Những giả định vội vàng về cái chết của ông cũng như MH370, hay các vấn đề cá nhân khác là quá sớm" - ông Gibson nói.

Trên blog của mình vào tuần trước, ông Gibson viết: "Để bảo vệ những người có liên quan, chúng tôi quyết định không công bố báo cáo này cho tới khi các mảnh vỡ được chuyển đến Malaysia an toàn. Tuy nhiên, những sự kiện bi thảm đã xảy ra. Theo thỏa thuận giữa hai nước, mảnh vỡ được Lãnh sự Danh dự của Malaysia tại Madagascar - ông Zahid Raza thu thập, và chuyển tới Malaysia theo đường riêng".

"Ngày 24.8, ông Raza bị ám sát ở Antananarivo. Các mảnh vỡ vẫn an toàn trong tay các nhà chức trách Madagascar. Tuy nhiên, cần phải có sự sắp xếp để thu thập và chuyển những mảnh vỡ này đi".

Bộ trưởng giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai nói với tờ Strait Times rằng ông đã cử nhân viên đến nhận mảnh vỡ ở Madagascar.

Khi được hỏi về cái chết của Lãnh sự Danh dự Raza và chiếc máy bay mất tích, Bộ trưởng nói: "Tôi không nghĩ chúng có liên quan. Sẽ là vô trách nhiệm và hấp tấp để suy đoán vì mọi việc đang được cảnh sát điều tra".

Chuyến bay MH370 chở 239 người từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mất tích hôm 8.3.2014. Bất chấp nỗ lực tìm kiếm kéo dài 3 năm, máy bay không được phát hiện và hộp đen cũng không được tìm thấy.

Cái chết của ông Raza một lần nữa làm tăng thuyết âm mưu xung quanh vụ mất tích bí ẩn này, bao gồm giả thuyết phi công cố tình làm rơi máy bay, máy bay bị không tặc Nga tấn công, hoặc máy bay bị Mỹ bắn hạ vì sợ tấn công khủng bố căn cứ quân sự ở Diego Garcia.

Nguồn: Vân Anh/LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo