Thế giới

Bị cắt nguồn cung dầu đột ngột, Ba Lan tính kiện Nga

Cập nhật lúc 08-03-2023 09:44:45 (GMT+1)
Ảnh: RT.

 

Từ cuối tháng 2, Nga đã loại Ba Lan khỏi kế hoạch xuất khẩu dầu sang châu Âu.


Ông Daniel Obajtek - Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ và lọc dầu hàng đầu Ba Lan Orlen, hôm 6/3 tuyên bố nước này sẽ kiện Nga, yêu cầu bồi thường vì ngừng cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc dầu Ba Lan.

Đề cập đến hành động pháp lý nhưng ông Obajtek từ chối đưa ra con số bồi thường, đài RT đưa tin.

Trước đó vào hôm 27/2, công ty vận hành đường ống dầu Nga Transneft thông báo đã ngừng xuất khẩu dầu sang Ba Lan theo hợp đồng do thiếu các giấy tờ cần thiết để chuyển hàng.

Theo ông Igor Demin - người phát ngôn của Transneft - công ty đã dừng vận chuyển dầu cho các cơ sở lọc dầu Ba Lan trong nửa cuối tháng 2 do không nhận được lệnh chuyển hàng và chi phí trung chuyển.

Để vận chuyển dầu ra thị trường nước ngoài, Transneft cần có kế hoạch xuất khẩu được Bộ Năng lượng Nga phê duyệt, cùng lệnh chuyển hàng từ nhà sản xuất. Vì lẽ đó, Transneft đã loại Ba Lan khỏi kế hoạch chuyển dầu sang châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển từ ngày 5/12/2022, nhưng vẫn cho phép nhập qua đường ống, chủ yếu để đảm bảo nguồn cung cho các quốc gia thành viên không giáp biển.

Tháng 3 năm ngoái, Ba Lan cam kết ngừng nhập khẩu dầu của Nga đến hết năm 2022, nhưng vẫn tiếp tục nhận dầu thô vận chuyển qua đường ống Druzhba.

Ba Lan đang mua dầu từ Nga theo hợp đồng có thời hạn đến tháng 12/2024. Theo hợp đồng, Nga sẽ cung cấp cho các nhà máy lọc dầu Ba Lan 200.000 tấn dầu/tháng thông qua đường ống Druzhba do Transneft vận hành.

Theo công ty Orlen, dầu của Nga hiện chỉ chiếm 10% lượng nhập khẩu của Ba Lan. Chính quyền Warsaw đã nhiều lần cam kết thay thế “vàng đen” của Moscow bằng dầu thô từ Mỹ, Trung Đông và các nguồn khác.

Đường ống Druzhba không chỉ cung cấp dầu thô cho Ba Lan, mà còn chuyển dầu đến Đức, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Nguyễn Phương
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo