Thế giới

Bị chỉ trích tạo 'bẫy nợ', Trung Quốc tố ngược Mỹ

Cập nhật lúc 31-03-2023 14:11:50 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AP)

 

Ngày 30/3, Trung Quốc nói rằng phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là 'vô trách nhiệm' và 'vô lý', sau khi bà Yellen nói rằng hoạt động cho vay của Bắc Kinh khiến các nước đang phát triển rơi vào 'bẫy nợ'.


Ngày 29/3, bà Yellen bày tỏ lo ngại về một số hoạt động của Trung Quốc trên thế giới, nhất là cho các nước đang phát triển vay tiền. Bà nói trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng Washington đang làm việc chăm chỉ để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc trong các định chế quốc tế và hoạt động cho các nước đang phát triển vay tiền.

Trung Quốc cho vay hàng trăm tỷ đô la để xây dựng hạ tầng tại các nước đang phát triển, nhưng hoạt động này đã giảm dần từ năm 2016 vì nhiều dự án không thể mang lại lợi tức như kỳ vọng.

“Tôi rất, rất lo ngại về một số hoạt động mà Trung Quốc tham gia trên toàn cầu, tham gia vào một số quốc gia theo cách khiến họ rơi vào bẫy nợ và không thúc đẩy phát triển kinh tế”, bà Yellen nói trước các nghị sĩ.

Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc hôm qua nói rằng các vấn đề nợ của thế giới trở nên trầm trọng hơn do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất với tỷ lệ “chưa từng có tiền lệ”.

“Chúng tôi không chấp nhận những cáo buộc vô lý từ Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

“Mỹ nên có hành động thiết thực để giúp các nước đang phát triển, thay vì chỉ tay vào nước khác và đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm”, bà Mao nói.

Trung Quốc khẳng định luôn tuân thủ quy định quốc tế, triển khai đầu tư và cấp vốn cho các nước đang phát triển với sự cởi mở và minh bạch.

Theo một nghiên cứu gần đây, Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn từ 2008-2021.

Trung Quốc đang đàm phán tái cấu trúc nợ với một số nước, trong đó có Zambia, Ghana và Sri Lanka nhưng bị nói là cố tình làm chậm. Đáp lại, Trung Quốc kêu gọi Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tham gia giảm và giãn nợ.

Bình Giang
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo