Thế giới

Bí mật siêu tên lửa Bulava Nga bị lộ

Cập nhật lúc 13-05-2012 09:33:28 (GMT+1)
Tên lửa Bulava có tầm bắn 8.000 km và có thể mang từ 6-10 đầu đạn hạt nhân

 

Một nhân viên thuộc một công ty quốc phòng tại tỉnh Sverdlovskaja của Nga đã bị cáo buộc chuyển các thông tin mật liên quan tới “siêu” tên lửa Bulava của Nga cho nước ngoài.


Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết phiên tòa xét xử đối tượng này sẽ diễn ra trong những ngày tới tại Ekaterinburg. Tuy nhiên, đây là phiên xét xử kín và tên đối tượng không được tiết lộ.

Nguồn tin trên cho biết, đối tượng tình nghi làm việc tại một trung tâm sản xuất và nghiên cứu khoa học. Trung tâm này chịu trách nhiệm chế tạo hệ thống điều khiển cho tên lửa Bulava. Đối tượng này bị cáo buộc đã chuyển các số liệu trong lĩnh vực hệ thống vũ khí chiến lược, thuộc bí mật quốc gia cho nước ngoài.

Giới chức Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, nguồn tin riêng của Interfax cho biết Viện Công tố Nga hiện đã thụ lý vụ việc.

Tên lửa R-30 Bulava của Nga là loại tên lửa đạn đạo 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn D-30. Loại tên lửa này được sản xuất nhằm trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.

Tên lửa Bulava có thể được phóng từ tàu ngầm trong trang thái đang lặn và di chuyển dưới mặt nước. Bulava có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách tối đa 8.000 km và mang đồng thời từ 6-10 đầu đạn hạt nhân. Mỗi đầu đạn có sức công phá 150 kiloton.

Tên lửa Bulava sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga

Tên lửa Bulava sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga

Trong số 13 lần bắn thử nghiệm đầu tiên, có tới hơn một nửa bị thất bại. Tuy nhiên, loạt bắn thử từ năm 2010-2011 đã diễn ra thành công.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 10 tới, Nga sẽ đưa Bulava vào trang bị cho hải quân. Loại tên lửa này sẽ giúp Nga tăng cường đáng kể sức mạnh của bộ ba hạt nhân chiến lược.

Nguồn: Đông Triều/ Phunutoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo