Thế giới

Bí quyết của 'đầu tàu' châu Âu trong tiêm chủng vaccine

Cập nhật lúc 12-08-2021 13:44:21 (GMT+1)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19. Lòng tin của người dân vào hệ thống y tế và các mối quan hệ gia đình gắn bó là động lực thôi thúc mọi người tham gia tiêm chủng để bảo vệ người thân.


Theo thống kê, hơn 61% trong tổng số 47 triệu người Tây Ban Nha đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Đây là một trong những tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia lớn thuộc Liên minh châu Âu (EU), xếp trên Italy (57,8%), Pháp (56%) và Đức (55,2%). Con số này thậm chí cao hơn cả tỷ lệ 50,3% ghi nhận tại Mỹ. 

Thành viên Ủy ban chiến lược vaccine của Chính phủ Tây Ban Nha, Giáo sư Josep Lobera tại Đại học Autonomous ở Madrid, nhận định một trong số các yếu tố cốt lõi giúp chiến dịch chủng ngừa COVID-19 của Tây Ban Nha gặt hái thành công là niềm tin của người dân đối với hệ thống y tế. Rất ít người do dự về việc tiêm vaccine. 

Theo một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London được công bố vào tháng 6/2021, 79% người dân ở Tây Ban Nha tin dùng vaccine ngừa COVID-19, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 62% ở Mỹ, 56% ở Pháp và 47% ở Nhật Bản.

Tại Tây Ban Nha cũng không xảy ra các cuộc biểu tình lớn như tại Pháp và Italy nhằm phản đối việc bắt buộc các nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 và việc lập thẻ sức khỏe giúp người dân có thể tham gia các hoạt động thường ngày như ăn uống tại các nhà hàng hoặc các không gian trong nhà. 

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Cadena Ser, Bộ trưởng Giáo dục Pilar Alegría nhấn mạnh quốc gia Nam Âu này không cần bắt buộc phải tiêm phòng cho giáo viên hoặc những nhân viên chủ chốt khác, bởi “trên thực tế mọi người đều tự nguyện tiêm phòng”.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tây Ban Nha ra đời năm 1975, cung cấp bảo hiểm miễn phí cho toàn dân theo quy định trong hiến pháp. 

Một yếu tố khác giúp lý giải việc người dân Tây Ban Nha sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 đó là các mối quan hệ gia đình gắn bó chặt chẽ khi có tới 55% thanh niên trong độ tuổi từ 25 đến 29 vẫn sống với cha mẹ của họ.

Luật sư Alejandro Costales, 30 tuổi, người đang chờ tiêm vaccine tại trung tâm Wizink, cho biết việc tiêm vaccine là cách "quan tâm một chút" đến gia đình của anh, theo đó việc tiêm phòng là để “đảm bảo rằng tôi có thể về nhà và không lây bệnh cho họ (gia đình)".

Ngoài ra, kinh nghiệm đau thương của Tây Ban Nha từ việc chậm trễ tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cũng giúp giải thích tại sao người dân nước này quan tâm đến việc tiêm chủng. Trong khi một số quốc gia bắt đầu tiêm phòng bại liệt vào giữa những năm 1950, chính quyền dưới thời nhà độc tài Francisco Franco đã trì hoãn triển khai chương trình này sau gần một thập kỷ. Hệ quả là hàng nghìn trẻ em đã nhiễm bệnh, gây các khuyết tật nghiêm trọng về thể chất và thậm chí khiến nhiều trường hợp tử vong.

Minh Tâm (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo