Thế giới

Bỉ tiếp tục chịu bế tắc trong việc lập chính phủ mới

Cập nhật lúc 30-08-2010 06:07:14 (GMT+1)
Thủ tướng Bỉ Yves Leterme. (Nguồn: Reuters)

 

Hơn hai tháng sau cuộbầu cử quốc hội, nước Bỉ vẫn chưa thành lập được chính phủ và cuộc khủng hoảng này có nguy cơ kéo dài do các cuộc đàm phán giữa các chính đảng đến nay vẫn bế tắc.


Bế tắc này đã khiến ông Elio Di Rupo, người được chỉ định đứng ra thăm dò khả năng thành lập chính phủ liên minh, ngày 29/8 đã đệ đơn xin từ chức lên Nhà Vua Albert II.

Tuy nhiên, sau hơn ba giờ làm việc trong Hoàng cung, Nhà Vua Albert II đã bác bỏ đề nghị từ chức của ông Rupo và yêu cầu ông tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ nhằm tháo gỡ bế tắc cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Ông Di Rupo đã chấp thuận yêu cầu của Nhà Vua Albert II.

Các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu Flemish của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp đã bị đổ vỡ cuối tuần qua do không thể giải quyết được những bất đồng kéo dài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ.

Thất bại này càng khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Bỉ thêm trầm trọng trong bối cảnh nợ công của nước này đang lên mức báo động với dự kiến vượt 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Trong hai tháng qua, ông Rupo đã rất nỗ lực để thúc đẩy các đảng sớm đi đến thỏa thuận nhằm tránh lặp lại kịch bản năm 2007, khi Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, hiện là Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yves Leterme phải mất chín tháng mới thành lập được chính phủ liên hiệp năm đảng.

Nếu thành công trong nỗ lực thành lập chính phủ liên minh thời gian tới, ông Rupo sẽ trở thành người đầu tiên thuộc cộng đồng nói tiếng Pháp ở Bỉ giữ chức thủ tướng kể từ năm 1974./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo