Thế giới

Biden cảnh báo Mỹ chưa đánh bại Covid-19

Cập nhật lúc 05-07-2021 07:30:40 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu kỷ niệm quốc khánh 4/7 tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

 

Trong phát biểu mừng quốc khánh, Biden cho rằng Covid-19 chưa bị đánh bại hoàn toàn, dù nước Mỹ đã đạt được tiến bộ lớn trong cuộc chiến chống dịch.


"Chúng ta đã giành được ưu thế lớn trước loại virus này", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước đám đông hò reo trên bãi cỏ Nhà Trắng hôm 4/7. Đây là phát biểu của Tổng thống Mỹ trước khoảng 1.000 người được mời tới Nhà Trắng dự tiệc mừng quốc khánh, chủ yếu là thân nhân các binh sĩ và những nhân viên chống dịch tuyến đầu.

Tuy nhiên, Biden cảnh báo nước Mỹ vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi bóng ma Covid-19. "Đừng hiểu lầm ý tôi, Covid-19 vẫn chưa bị chế ngự. Chúng ta đều biết nhiều biến chủng mạnh đã xuất hiện, giống biến chủng Delta", ông nói.

Trong lễ kỷ niệm quốc khánh lần thứ 245 của Mỹ, Biden kêu gọi người dân thực hiện bổn phận để chấm dứt đại dịch Covid-19 một lần và mãi mãi.

"Ngày 4/7 năm nay là một ngày kỷ niệm đặc biệt, khi chúng ta trỗi dậy từ bóng đêm của một năm đại dịch và cô lập, một năm đau thương, sợ hãi và mất mát đau đớn", Biden nói.

Đây là sự kiện lớn nhất được tổ chức tại Nhà Trắng từ khi Biden nhậm chức hồi tháng 1. Khách dự tiệc được chiêu đãi bánh kẹp thịt, thưởng thức màn pháo hoa dài 17 phút, cho thấy dấu hiệu bình thường đã trở lại với cuộc sống của người dân Mỹ sau đại dịch khiến hơn 600.000 người dân nước này thiệt mạng.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Biden đề ra là 70% người trưởng thành tiêm ít nhất một mũi vaccine trước 4/7. Con số đạt được là 67%, do một bộ phận người dân bài xích hoặc e ngại vaccine. Giới chức y tế lo ngại biến chủng Delta nguy hiểm hơn sẽ gây ra một làn sóng khác.

Biden bày tỏ tiếc thương trước những người đã chết, ca ngợi những người Mỹ đã hỗ trợ ứng phó khẩn cấp đại dịch, khẳng định vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất trước biến chủng mới.

"Đây là điều thể hiện tình yêu nước cao cả nhất mà chúng ta có thể làm", Biden nói về tiêm chủng.

Chính quyền Biden cũng ăn mừng về những thành tựu đã đạt được, bao gồm khôi phục lại một số điều bình thường tại quốc gia đã mệt mỏi vì các lệnh hạn chế và khó khăn trong thời gian đại dịch, gánh nặng vẫn còn nhưng đã giảm nhẹ nhờ chiến dịch tiêm chủng.

Covid-19 buộc nước Mỹ hủy bỏ gần như mọi lễ kỷ niệm vào năm ngoái. Lễ nhậm chức của Biden cũng phải hạn chế người tham gia, không tổ chức dạ tiệc truyền thống.

Trong dịp quốc khánh năm nay, Cục Công viên Quốc gia Mỹ đã quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa trên núi Rushmore, nơi có tượng 4 cựu tổng thống Mỹ là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Quyết định này được đưa ra do lo ngại nguy cơ lây truyền Covid-19 tại Nam Dakota, một trong những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp của Mỹ.

Cựu tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Biden "có lẽ là tổng thống không yêu nước nhất trong lịch sử Mỹ" vì động thái hủy màn pháo hoa tại núi Rushmore. "Những màn pháo hoa ở núi Rushmore thật hoành tráng..., thật tuyệt vời, nhưng rồi sau đó, tôi thấy họ từ chối để nó diễn ra một lần nữa", Trump ngày 3/7 nói trước đám đông ở thành phố Sarasota, bang Florida. "Thật nực cười. Thật đáng buồn".

Hồng Hạnh (Theo AFP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo