Thế giới

Biden: Tin thất thiệt về Covid-19 'đang giết người'

Cập nhật lúc 17-07-2021 15:46:21 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 15/7. Ảnh: AFP.

 

Tổng thống Mỹ cho rằng tin thất thiệt trên mạng xã hội về Covid-19 và vaccine "đang giết người", còn Nhà Trắng cảnh báo Facebook cần loại bỏ chúng.


"Những thông tin này đang giết người. Đại dịch duy nhất mà chúng ta đang có nằm ở giữa những người chưa tiêm vaccine. Chính họ đang giết người", Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi với phóng viên tại Nhà Trắng khi chuẩn bị tới Trại David nghỉ dưỡng cuối tuần hôm 16/7.

Nhà Trắng đang gây áp lực lên các công ty truyền thông xã hội để loại bỏ những gì mà giới chức cho rằng đang giúp truyền bá rộng rãi tin thất thiệt về tiêm vaccine Covid-19.

Theo giới chức y tế Mỹ, số ca tử vong và đau ốm do Covid-19 gia tăng trên toàn quốc hiện nay đa phần chỉ ảnh hưởng tới người chưa tiêm chủng.

"Thông điệp rất rõ ràng ở đây là: Covid-19 đang trở thành đại dịch của người chưa tiêm chủng", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky nói hôm 16/7.

Vaccine Covid-19 rất dễ tiếp cận ở Mỹ, nhưng nhiều người tuyên bố không tin tưởng vaccine. Chủ nghĩa hoài nghi đang được thúc đẩy qua những bài đăng sai sự thật do các nhà hoạt động bài vaccine trên mạng và các chính trị gia đảng Cộng hòa, những người tuyên bố tiêm chủng là một phần trong nỗ lực kiểm soát của chính quyền.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Facebook và các công ty mạng xã hội khác chưa hành động đủ để đẩy lùi vấn nạn này.

"Đảm bảo đưa tin chính xác là vai trò của mọi người", Psaki nói.

Psaki cho biết Nhà Trắng đang đưa ra cách tiếp cận tích cực hơn để kêu gọi người dân nhận thức về tin thất thiệt nhưng nhấn mạnh Facebook nói riêng nên phản ứng nhanh hơn, cần lập tức gỡ bỏ các bài đăng có vấn đề.

"Khoảng 12 người đang viết ra 65% thông tin bài vaccine với nội dung thất thiệt trên nền tảng mạng xã hội. Họ đều hoạt động trên Facebook, dù một số bị cấm trên nền tảng khác", Pska nói, không nêu tên bài đăng.

Nhà Trắng đã "đề xuất với họ cần tạo ra một chiến lược thực thi mạnh mẽ, kết nối tài sản của họ và cung cấp quy tắc minh bạch", bà nhấn mạnh.

Những cáo buộc chống lại tin thất thiệt của chính quyền Biden liên tục đưa ra gần đây lập tức bị truyền thông cánh hữu chỉ trích, cáo buộc Tổng thống Mỹ đang cài đặt một hệ thống "Anh Cả" giám sát ý kiến người dân.

Facebook cũng phản đối cáo buộc của Nhà Trắng.

"Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không được sự thật ủng hộ", phát ngôn viên Facebook nói.

"Thực tế có hơn hai tỷ người đã xem thông tin chính thống về Covid-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên Internet. Hơn 3,3 triệu người dân Mỹ đã sử dụng công cụ tìm kiếm vaccine của chúng tôi để tìm hiểu nơi tiêm và cách tiêm. Thực tế cho thấy Facebook đang cứu sống nhiều người".

Trước đó, Facebook cho hay đang "tích cực chống lại tin thất thiệt về Covid-19 và vaccine để bảo vệ sức khỏe người dân", thông báo đã "xóa hơn 18 triệu bài đăng thất thiệt về Covid-19" cũng như vô hiệu hóa các tài khoản truyền bá tin thất thiệt.

CDC thông báo hơn 33.000 ca nhiễm mới ở Mỹ hôm 16/7, nâng số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày lên 26.306, tăng 70% so với tuần trước. Tỷ lệ nhập viện trung bình trong 7 ngày là 2.790 người mỗi ngày, tăng 36%. Sau nhiều tuần giảm, số người chết trung bình trong 7 ngày tăng 26% lên 211 người.

Hồng Hạnh (Theo AFP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo