Thế giới

Biến thể đáng lo ngại chủ yếu ảnh hưởng đến người dưới 25 tuổi

Cập nhật lúc 27-11-2021 20:29:51 (GMT+1)
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Nam Phi. (Ảnh: Reuters)

 

Theo các quan chức y tế, biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Nam Phi chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi dưới 25.


Giáo sư Anne von Gottberg tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết, tính đến nay, biến thể Omicron được phát hiện trong khoảng 100 bộ giải trình tự gen. “Họ có nguy cơ mắc bệnh rất lớn”, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla nói, đề cập đến những người dưới 25 tuổi.

Giáo sư Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung tâm đổi mới và ứng phó dịch tễ ở Nam Phi, cho biết, biến thể mới chứa nhiều đột biến liên quan đến khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây truyền cao.

22 ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận tại Nam Phi sau khi Viện Quốc gia Nam Phi về Các bệnh truyền nhiễm (NICD) và các phòng thí nghiệm tư nhân phối hợp giải trình tự gen. Ngoài ra, các phòng thí nghiệm của Mạng lưới Giám sát bộ gen ở Nam Phi (NGS-SA) xác nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron hơn sau khi có kết quả giải trình tự gen.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi một biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi. Mặc dù dữ liệu có hạn, các chuyên gia của chúng tôi đang nỗ lực làm việc với tất cả các hệ thống giám sát để tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của biến thể mới”, Giáo sư Adrian Puren, Quyền Giám đốc Điều hành NICD, cho biết.

Số ca nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng ở Nam Phi, đặc biệt là ở các tỉnh Gauteng, Limpopo và North West.

Michelle Groome, Trưởng ban Giám sát và Ứng phó Y tế Công cộng tại NICD, cho biết, các cơ quan y tế cấp tỉnh vẫn đang trong trạng thái cảnh giác cao độ và ưu tiên giải trình tự gen các mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyên gia Oliveira cho biết, biến thể Omicron có số lượng đột biến nhiều hơn dự đoán của các nhà khoa học.

“Biến thể này chứa nhiều đột biến liên quan đến khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây truyền nhanh. Thật không may, tôi nghĩ rằng hệ thống y tế Nam Phi sẽ phải chịu áp lực trong vài ngày và vài tuần tới”, giáo sư Oliveira nói.

Các nhà khoa học cho rằng có tới 90% ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Gauteng (Nam Phi) có thể nhiễm biến thể Omicron.

Richard Lessells, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho rằng biến thể Omicron có thể đã xuất hiện ở nhiều tỉnh khác tại Nam Phi. “Các ca mắc bệnh không tăng lên cùng mức độ ở các tỉnh khác nhau, nhưng điều đó khiến chúng tôi lo ngại rằng biến thể này có thể đã lan rộng trong nước”, ông Lessells nói.

MAI TRANG (Nguồn: News18)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo