Thế giới

Biến thể nCoV nguy hiểm không kém Delta xuất hiện ở 30 nước

Cập nhật lúc 12-07-2021 15:11:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Smith.

 

Chủng virus Lambda có chứa đột biến khiến bệnh Covid-19 lây lan nhanh trong thời gian ngắn.


Biến thể Delta, lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, đã lan rộng khắp nơi trên thế giới. Các nước đang phát triển và giàu có cũng không thoát khỏi tác động của chủng virus nCoV này. Không chỉ vậy, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở nhiều nước còn thấp.

Trong tình trạng khó khăn đó, một chủng nCoV mới đã và đang lan rộng như cháy rừng. Đó là biến thể Lambda đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến thể cần quan tâm. Chủng nCoV đó còn được các nhà khoa học gọi là C.37.

Tiến sĩ Jeffrey Barrett đánh giá: "Lambda có đột biến L452Q, tương tự như đột biến L452R góp phần vào khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta".

Giới khoa học ở Nam Mỹ (Chile, Peru, Ecuador và Argentina) là những người đầu tiên phát hiện ra biến thể Lambda. Cho đến nay, chủng nCoV này đã được ghi nhận ở ít nhất 30 quốc gia.

Các bác sĩ tại Peru lo ngại Lambda có khả năng lây truyền cao hơn bất kỳ biến thể nào khác, dựa trên dữ liệu thu thập trong 4 tháng qua.

Giáo sư Pablo Tsukayama, Đại học Cayetano Heredia, cho biết chủng Lambda đã bùng nổ ở Peru. 81% ca Covid-19 ở quốc gia Nam Mỹ nhiễm biến thể đó. Trước đây, vào tháng 12, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện 200 mẫu có Lambda.

"Điều này thể hiện tốc độ lây lan của Lambda cao hơn bất kỳ biến thể nào khác", Giáo sư Tsukayama nhận định

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác hiện chưa khẳng định liệu Lambda có vượt Delta về tốc độ lây lan hay không.

Dù vậy, sự phát triển nhanh chóng của biến thể này vẫn rất đáng lo ngại, đặc biệt là ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo cơ sở dữ liệu gene quốc gia của Australia, một khách du lịch được phát hiện nhiễm biến thể Lambda. Khi đó, người này đang trong quá trình cách ly khách sạn ở New South Wales vào tháng 4.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus này đã bắt đầu lan trong cộng đồng ở Australa. Tuy nhiên, thông tin về Lambda vẫn làm dấy lên lo ngại vì Australia đi sau các nước khác về tỷ lệ tiêm chủng.

Mới khoảng 7,4% dân số Australia được tiêm chủng, tương đương 1,88 triệu người.

Tỷ lệ trên khá thấp so với các nước phát triển. Hơn 50% dân số Anh đã tiêm chủng đầy đủ (tương đương khoảng 33,7 triệu người).

An Yên (Theo Express)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo