Thế giới

Biến thể phụ của Delta nguy hiểm đến mức nào?

Cập nhật lúc 27-10-2021 09:26:22 (GMT+1)
AY.4.2: Biến thể phụ của Delta nguy hiểm đến mức nào? (Ảnh minh họa)

 

Biến thể AY.4.2 được cho là nguyên nhân chính đằng sau làn sóng COVID-19 mới nhất ở Anh và đã được phát hiện ở trên 30 quốc gia.


Các cơ quan y tế Anh mới phát hiện ra một đột biến mới của biến thể Delta, phân loại đây là một "biến thể đang được điều tra (VUI)". Biến thể này được gọi là Delta AY.4.2, xuất hiện gia tăng ở Anh trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, với hơn 15.000 ca bệnh. 

AY.4.2 thuộc cùng một họ đột biến với Delta, nên còn được gọi là "Delta Plus", hay "hậu duệ" của Delta. Cụ thể, AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai A222V và Y145H.

Cho đến nay, AY.4.2 đã được báo cáo xuất hiện ở trên 30 quốc gia, cả ở Mỹ, châu Âu (Anh, Đan Mạch, Đức) và châu Á (Thái Lan, Ấn Độ). Trong đó, số ca COVID-19 mới tại Anh có 96% là AY.4.2.

Các nhà khoa học cho rằng biến thể này có thể dễ lây nhiễm hơn Delta. Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền của Đại học London, nói với BBC rằng "không thể so sánh với Alpha và Delta, những biến thể có khả năng lây truyền cao hơn 50-60%, nhưng chúng ta có thể đang nói về khả năng lây truyền cao hơn 10% ở đây". 

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định biến thể mới xuất hiện chủ yếu ở Anh và vẫn đang “khá hiếm” ở các nơi khác. 

Theo cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), mặc dù các bằng chứng về AY.4.2 vẫn đang xuất hiện, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, biến thể dường như không khiến bệnh COVID-19 trở nên nặng hơn. Về vaccine, biến thể phụ này cũng không làm cho các vaccine trở nên kém hiệu quả.

Dù vậy, theo tiêu chuẩn với bất kỳ biến thể mới nào, UKHSA đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 để hiểu rõ hơn về các thuộc tính của nó. Các chuyên gia cho biết, ngay cả một sự thay đổi nhỏ trong đột biến cũng "đủ để gây ra sự khác biệt về đặc tính của virus”. Hiện tại, bộ gen của biến thể phụ không có nhiều đột biến so với Delta.

Các chuyên gia của Đại học Northumbria, Newcastle cũng nhận định rằng mặc dù biến thể AY.4.2 đã xâm nhập một số quốc gia châu Âu, nó không "ở lại" lâu dài. "Điều này cho thấy khả năng chống lại miễn dịch của nó không lớn hơn Delta. Nhưng cũng có thể là không có đủ AY.4.2 ở những nơi này để nó tồn tại lâu", chuyên gia nói. 

Nhìn chung, các chuyên gia đánh giá rằng còn quá sớm để biết liệu đây có phải là sự xuất hiện của một biến thể "thống trị" tiếp theo hay không. Dù các biến thể có khả năng chống lại hệ miễn dịch bao nhiêu, cũng cần được xác nhận bằng các thử nghiệm. 

PHƯƠNG ANH (Nguồn: NDTV, India Today)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo