Thế giới

Bin Laden chết, 15 đặc nhiệm SEAL cũng 'băng hà'

Cập nhật lúc 23-08-2012 17:06:11 (GMT+1)
15 trong số 24 lính đặc nhiệm thuộc biệt đội SEAL số 6 thiệt mạng. Ảnh minh họa.

 

Ba tháng sau khi tiêu diệt bin Laden ở Pakistan, 15 thành viên của biệt đội SEAL số 6 thiệt mạng trong tai nạn trực thăng ở Afghanistan.


Cuốn sách có tựa đề: “Một ngày không dễ dàng: Tường trình về sứ mệnh tiêu diệt Osama bin Laden”, sẽ được phát hành ngày 11/9 tới. Một phần lợi nhuận của cuốn sách sẽ dành để làm từ thiện.

Tác giả cuốn sách tiết lộ, biệt đội SEAL số 6 tham gia chiến dịch tiêu diệt bin Laden ngày 2/5 ở Abbottabad, Pakistan gồm 24 người, chưa tính 2 phi công.

Cuộc đột kích chỉ diễn ra trong vòng 38 phút sau khi nhận được thông tin tình báo của Cục Tình báo Trng ương Mỹ (CIA).

Người đầu tiên bị biệt đội SEAL tiêu diệt là gã đưa tin người Kuwaiti của tên trùmkhủng bố. Một người đưa tin khác cũng bị giết trong trận đấu súng với SEAL. Bin Laden và gia đình sống ở tầng 2 và tầng 3.

Khi SEAL tiến lên cầu thang, một người con trai của bin Laden tên là Khalid gặp họ và bị giết.

Trong căn phòng có bin Laden ở tầng 3 còn có người vợ trẻ người Yemen và vài đứa con nhỏ. Tên trùm khủng bố có vẻ đang tìm vũ khí. Tuy nhiên, SEAL không để cho hắn kịp hành động. Họ bắn bin Laden, phát thứ nhất vào chân và sau đó, vào đầu, kết liễu cuộc đời của trùm khủng bố khét tiếng. Tổng cộng có 5 người bị giết trong vụ đột kích. 

Thi thể của bin Laden sau đó được đưa lên máy bay, tới tàu sân bay USS Carl Vinson, phía biển Bắc Arab. Sau khi xét nghiệm DNA và các kiểm tra khác nhằm nhận dạng bin Laden, các thủ tục tôn giáo (Hồi giáo) được chuẩn bị để hải táng trùm khủng bố, Thư ký báo chí báo chí Nhà Trắng, Jay Carney từng cho biết.

Những người lính thuộc biệt đội SEAL số 6 được mệnh danh là những sát thủ bí ẩn nhất của Mỹ. Ảnh minh họa.

Ba tháng sau cái chết của bin Laden, 15 thành viên SEAL thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ở Afghanistan.

Biệt đội SEAL số 6 là đơn vị tinh nhuệ nhất của lực lượng Hải quân SEAL. Họ cũng được đánh giá là những sát thủ bí ẩn nhất của Mỹ khi hành động bí mật và ngay cả người thân cũng không biết bất cứ điều gì về công việc của họ.

Để trở thành một thành viên của biệt đội SEAL số 6, các ứng viên phải có chiều cao trên 1,7 m và nặng khoảng 73kg. Sau đó, trong 2 năm huấn luyện đặc biệt, mỗi người lính SEAL phải trải qua 30 tuần luyện tập cam go nhất: chạy 806 dặm, bơi 77 dặm, bắn 3.000 loạt đạn...

Do có những kỹ năng vượt trội, biệt đội SEAL số 6 luôn được giao những nhiệm vụ thuộc dạng "bất khả thi", chẳng hạn, sứ mệnh tiêu diệt kẻ thù số 1 của nước Mỹ, Osama bin Laden.

Nguồn: Phương Đăng/ Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo