Thế giới

Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Cập nhật lúc 09-12-2022 17:56:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters.

 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi ngày 8/12 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) và cho biết Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.


Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi, hành động của Mỹ đã vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” và quy định trong 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh và chủ quyền của Trung Quốc, làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước, quân đội hai nước cũng như hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan. Trung Quốc kiên quyết phản đối vấn đề này.

Ông Đàm Khắc Phi cho rằng, những năm trở lại đây, trong khi Mỹ cam kết nghiêm túc với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), thì nước này lại xem thường nguyên tắc “một Trung Quốc”, tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc), thúc đẩy đưa ra các dự luật tiêu cực liên quan và cử các quan chức cấp cao đến hòn đảo này làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, là nền tảng trong các nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ, là lằn ranh đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ Trung Quốc và Mỹ. Giải quyết vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) là công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối lo ngại của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, đánh bại sự can thiệp từ bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào.

Được biết, Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn hai thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 6/12 vừa qua, với tổng giá trị lần lượt là 330 triệu USD và 98 triệu USD. Đây là thương vụ bán vũ khí lần thứ 7 cho Đài Loan (Trung Quốc) kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Tuấn Đạt
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo