Thế giới

Bộ Tài chính Mỹ bị tấn công tin tặc: Lại là Nga?

Cập nhật lúc 15-12-2020 16:19:22 (GMT+1)
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: Getty Images

 

Không hợp tác với Nga về an ninh mạng, Mỹ đổ lỗi cho Nga tấn công mạng Bộ Tài chính Mỹ.


Ngày 13/12, Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ đã bị tin tặc tấn công, sau khi truyền thông nước này đưa tin ít nhất hệ thống máy tính của hai cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính, đã bị đột nhập.

Báo Washington Post đưa tin vụ tấn công mạng này có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào công ty an ninh mạng FireEye hồi tuần trước.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho biết nhóm tin tặc trên, được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn, đã tấn công vào Bộ Tài chính Mỹ cùng Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Vụ tấn công nghiêm trọng tới mức NSC phải triệu tập cuộc họp vào ngày 12/12. Tin tặc được cho đã sử dụng nền tảng Microsoft Office 365 để theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính và NTIA suốt nhiều tháng. Cộng đồng tình báo đang lo ngại nhóm tin tặc này sử dụng công cụ tương tự để tấn công các cơ quan chính phủ khác.

Dù chưa xác định được đối tượng tấn công, nhưng các phân tích ban đầu cho thấy chiến thuật và mục tiêu của tin tặc khiến FireEye tin rằng đối tượng có "năng lực tấn công bậc cao." FireEye cũng nghi ngờ vụ tấn công này được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn.

Theo hãng tin Reuters (Anh), các tin tặc bị cáo buộc xâm nhập mạng của hai bộ trên thông qua phần mềm văn phòng Microsoft Office 365. Nhiều thư điện tử của nhân viên tại các bộ này bị tin tặc theo dõi suốt nhiều tháng. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết có một số dấu hiệu cho thấy vụ tấn công thư điện tử tại các bộ trên đã bị xâm nhập từ mùa hè năm nay, nhưng gần đây mới bị phát hiện.  

Một nhân vật đề nghị giấu tên nói các tin tặc này hoạt động “rất tinh vi” và có thể đã đánh lừa các kiểm soát xác thực của nền tảng Microsoft. Hiện vẫn chưa rõ toàn bộ quy mô của vụ xâm nhập do cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu và liên quan tới nhiều cơ quan liên bang.

Reuters nhận định, Chính phủ Mỹ cũng chưa công khai xác định ai đứng sau vụ tấn công mạng này.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Nga đang bị cáo buộc gây ra vụ tấn công. Họ tiết lộ các vụ tấn công này cũng có thể liên quan đến vụ tấn công mạng được tiết lộ gần đây trên FireEye, một công ty an ninh mạng lớn của Mỹ có nhiều hợp đồng thương mại với chính phủ.

Ngay sau khi bản tin của Reuters được đăng tải, Điện Kremlin đã lập tức phản hồi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng đề nghị với Mỹ về hợp tác an ninh mạng song Washington không phản hồi. Giờ đây, khi gặp phải các vấn đề liên quan đến tấn công mạng, người Mỹ lại đổ lỗi cho Nga.

"Một lần nữa tôi bác bỏ những cáo buộc này và một lần nữa tôi cũng muốn nhắc mọi người rằng chính Tổng thống Putin đã đề xuất với phía Mỹ ký kết các thỏa thuận về an ninh mạng với Nga" - ông Peskov nêu rõ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói thêm: "Nếu cuộc tấn công đã xảy ra trong nhiều tháng và người Mỹ không thể làm gì được thì không đáng để đổ lỗi vô căn cứ cho người Nga. Chúng tôi không liên quan."

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo