Thế giới

Bộ trưởng Áo cảnh báo viễn cảnh cả châu Âu mất điện

Cập nhật lúc 28-12-2022 15:40:30 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Áo Klaudia Tanner. (Ảnh: HBF/Laura Heinschink)

 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Áo Tanner, EU có rất ít cơ hội ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng.


Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt, bà Klaudia Tanner – Bộ trưởng Quốc phòng Áo nói Liên minh châu Âu (EU) khó có thể tránh khỏi nguy cơ thiếu hụt điện trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng không có dấu hiệu hạ nhiệt và liên minh cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Bà Tanner cho rằng nhiều khu vực ở châu Âu trong thời gian sắp tới đứng trước nguy cơ mất điện. Bà này cũng nhấn mạnh “nguy cơ này không phải là liệu nó xảy ra không, mà là khi nào?”.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo cũng cho biết tin tặc Nga đang tiến hành các cuộc tấn công mạng vào hệ thống mạng lưới năng lượng của phương Tây, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Theo bà Tanner, viễn cảnh cả châu Âu mất điện không chỉ là lý thuyết mà nó đang hiện hữu. Áo và EU phải chuẩn bị cho nguy cơ này.

Bộ trưởng Tanner nói, quân đội Áo cũng như các cơ quan chính phủ khác của nước này thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập liên quan đến nguy cơ mất điện diện rộng. Quá trình này không diễn ra ở các cơ quan công quyền mà cả trong dân chúng thông qua hoạt động truyền thông.

Khi được hỏi liệu các biện pháp phòng ngừa từ sớm như vậy có thể gây ra “hoảng loạn” hay không, Bộ trưởng Tanner cho rằng đây là hành động cần thiết và Áo đang làm tốt công việc này.

Nguy cơ mất điện diện rộng đang trở thành chủ đề nóng ở nhiều nước châu Âu vài tháng qua, khi cả “lục địa già” đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng năng lượng. Giá nhiên liệu tăng chóng mặt khi thiếu hụt nguồn cung từ Nga.

Đầu tháng này, truyền thông Đức đưa tin Thụy Sĩ đang xem xét biện pháp hạn chế sử dụng xe điện để tiết kiệm năng lượng.

Cùng lúc đó, ông Xavier Piechaczyk, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng RTE của Pháp, cảnh báo rằng nước này có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện liên tục khi nền nhiệt xuống thấp và nhu cầu năng lượng tăng cao, Bloomberg đưa tin.

Trà Khánh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo