Thế giới

Boris sau thất bại vòng bỏ phiếu và Hạ viện Anh muốn gia hạn Brexit

Cập nhật lúc 04-09-2019 14:07:29 (GMT+1)
Báo Anh sáng 04 nói về thất bại của ông Johnson

 

Sang ngày 4/09, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong Hạ viện Anh.


Ông đã thất bại ở vòng bỏ phiếu Hạ viện Anh hôm 03/09 vì nhiều dân biểu Bảo thủ đứng về phe đối lập để giành lại nghị trình Brexit.

Trong không khí căng thẳng tại Hạ viện Anh hôm thứ Ba, các dân biểu đã bỏ phiếu 328 trên 301, giành lại nghị trình thảo luận để ngăn ông Boris Johnson đưa Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì, còn gọi là no-deal Brexit, vào 31/10/2019.

Dù bị thủ tướng Johnson dùng quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ cảnh báo các dân biểu đảng ông không được về phe đối lập, cuộc bỏ phiếu vẫn diễn ra.

Ông đã dọa khai trừ nhiều dân biểu Bảo thủ nhưng 21 người không hề chùn bước và còn công khai bỏ phiếu theo phe đối lập.

Sang ngày 04/09, ban lãnh đạo đảng Bảo thủ cho hay đã loại cả 21 dân biểu, gồm các nhân vật có thế lực như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, cựu chủ tịch đảng Ken Clarke, cựu Bộ trưởng Giáo dục bà Justine Greening, và Sir Nicholas Soames, cháu của cố Thủ tướng Winston Churchill.

Một liên minh của chính các nhân vật cao cấp trong đảng này đang hình thành để chống lại ông Johson, người mới lên làm thủ tướng hơn 40 ngày trước.

Nghị trình một ngày rất chặt trong Quốc hội

Nay, các dân biểu trong ngày 04/09 sẽ dẫn tới để thông qua một luật nhằm hoãn Brexit, có thể tới 31/01/2020.

Ông Johnson đã nói từ trước rằng nếu họ thông qua luật buộc ông xin EU cho gia hạn Brexit, ông sẽ yêu cầu mở tổng tuyển cử trước hạn, có thể vào ngày 14 hoặc 15/10 này.

Nói với các dân biểu trong Hạ viện, ông Johnson, người kiên quyết ủng hộ Brexit, cho rằng việc bầu cử mới, giải tán Quốc hội, là cách để cử tri Anh "chọn lựa" hướng đi tới.

Lịch làm việc của Hạ viện Anh trong ngày 04/09 rất căng, kéo dài đến đêm.

Nếu Hạ viện thông qua luật gia hạn Brexit, vào khoảng 20:30 cùng ngày, luật sẽ được chuyển lên Thượng viện tức The House of Lords.

Nếu luật được thông qua, chính phủ Johnson sẽ ngay lập tức đáp trả bằng tuyên bố tổng tuyển cử mới.

Theo BBC News, mọi việc trong Nghị trường tuần này "đảo lộn" chưa từng có và khả năng Brexit vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo