Thế giới

Brexit: Thủ tướng Anh nói có thể thỏa thuận nếu EU sẵn sàng

Cập nhật lúc 06-10-2019 13:46:17 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông sẽ không lùi bước trước EU và đối lập

 

Ông Boris Johnson nói các đề xuất Brexit của ông đã nhận được sự ủng hộ trong Nghị viện vào lúc ông thúc giục Liên minh châu Âu thỏa hiệp.


Xuất hiện trên hai tờ báo hôm Chủ Nhật, 06/10/2019, ông viết: "Chúng ta sẽ rời EU trong 25 ngày nữa. Chúng ta có thể làm điều đó với một thỏa thuận nếu EU sẵn sàng."

Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay nói với EU và các nghị sĩ đối lập: "Chúng tôi không lùi bước".

Tôi nói với những người bạn châu Âu của chúng ta: hãy nắm lấy cơ hội mà đề xuất mới của chúng tôi đưa ra

Thủ tướng Boris Johnson

Đề nghị của Anh quốc không được là "chấp nhận hoặc không có gì", Thủ tướng của Latvia, Krisjanis Karins nói với BBC.

Các cuộc thảo luận dự kiến tiếp tục vào ngày thứ Hai, 07/10 khi cả hai bên cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận kịp thời cho một hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào các ngày 17 và 18 tháng Mười.

Nhưng các sắp xếp để tránh một đường biên giới cứng trên đảo Ireland tiếp tục là một điểm nhấn, với việc EU kêu gọi có "những thay đổi cơ bản" trong các đề xuất mới nhất của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar nói ông tin rằng một thỏa thuận là có thể nhưng nói các đề xuất hiện nay là chưa đủ.

'Hãy nắm lấy cơ hội'

Thủ tướng Anh nói Brexit sẽ xảy ra trong ba tuần lễ nữa, nhưng hai bên vẫn có thể đạt thỏa thuận nếu EU mong muốn

Nước Anh nói rằng "không có con đường" nào cho một thỏa thuận mà không có sự thay thế cho "backstop" hay sự đảm bảo tránh đường biên giới cứng với Ireland, điều vốn bị nhiều nghị sĩ phản đối.

Viết trên hai tờ báo Chủ nhật là the Sun on Sunday và Sunday Express, ông Johnson nói rằng kế hoạch của ông sử dụng công nghệ để loại bỏ kiểm soát hải quan trên biên giới sẽ đưa nước Anh ra khỏi các quy định mậu dịch của EU, trong khi vẫn tôn trọng quá trình hòa bình ở Bắc Ireland.

"Tôi nói với những người bạn châu Âu của chúng ta: hãy nắm lấy cơ hội mà đề xuất mới của chúng tôi đưa ra. Hãy ngồi vào bàn đàm phán trong một tinh thần thỏa hiệp và hợp tác," ông nói.

Thủ tướng Anh nói rằng các nghị sĩ từ "mọi cánh của Đảng Bảo thủ", Đảng EUP của Bắc Ireland và Đảng Lao động đều nói "đề xuất của chúng tôi trông giống như một thỏa thuận mà họ có thể hậu thuẫn."

Nhưng ông nói "sẽ không có hòa hoãn và trì hoãn thêm nữa" và nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31 tháng Mười dù có hay không có một thỏa thuận.

Ông Johnson không giải thích làm cách nào chính phủ sẽ tuân theo đạo luật đã được các nghị sĩ thông qua buộc thủ tướng phải tìm cách gia hạn thời hạn Brexit.

Trong các tài liệu của tòa án, chính phủ nói rằng thủ tướng sẽ yêu cầu trì hoãn thời hạn Brexit như luật pháp yêu cầu, bất chấp các tuyên bố công khai và và trước Nghị viện của ông.

"Đối lập cứng rắn"

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyne nói ông muốn đảm bảo phương án Brexit không có thỏa thuận chắc chắn không xảy ra

Nói với Andrew Marr Show của BBC, Thủ tướng Latvia, Krisjanis Karins nói một thỏa thuận là "chắc chắn có thể".

Nhưng ông nói: "Điều này phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng: ông Johnson cũng như EU sẵn sàng di chuyển một cách thỏa hiệp. Nếu đề nghị từ nước Anh tỏ ra là "chấp nhận hoặc không có gì", thì nó sẽ rất khó khăn. "

Ông Varadkar hôm thứ Bảy, 05/10 nói rằng "một thỏa thuận vẫn có thể thực hiện được" nhưng EU không tin các đề xuất hiện tại từ ông Johnson "tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán sâu hơn".

EU lo ngại rằng Anh quốc muốn để lại quá nhiều chi tiết về hải quan và kiểm tra để chúng sẽ được thỏa thuận trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit.

Viết trên tờ Sunday Telegraph, ông Barclay cũng nói đã có các "âm thanh tích cực" về sự ủng hộ của các nghị sĩ nhưng "chúng ta cần các âm thanh đó lớn hơn" khi hội nghị thượng đỉnh EU đến gần.

Nhưng ông nói rằng đàm phán của nước Anh "bị cản trở nghiêm trọng" bởi "các nghị sĩ đối lập cứng rắn", những người đã bỏ phiếu để ngăn chặn một Brexit không có thỏa thuận.

"Thông điệp của tôi gửi tới EU và phe đối lập chống Brexit là đây: chúng tôi sẽ không lùi bước", ông nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo