Thế giới

Brussels có hệ thống nhận dạng sinh học tại sân bay

Cập nhật lúc 19-11-2013 18:03:57 (GMT+1)
Hệ thống cửa điện tử nhận dạng sinh học sẽ được lắp đặt tại sân bay Brussels Airport vào mùa Hè năm 2014. Ảnh: gba.be

 

Sân bay quốc tế Brussels sẽ áp dụng hệ thống nhận dạng sinh học đối với hành khách các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến từ những nước không thuộc khối Schengen.


Từ nay đến Hè năm 2014, sân bay quốc tế Brussels sẽ lắp đặt bổ sung một hệ thống điện tử nhận dạng hành khách.

Với sáu cổng điện tử, Brussels Airport là sân bay đầu tiên của Bỉ được trang bị công nghệ kiểm soát tự động. Công nghệ này hiện đang được áp dụng tại một số nước EU như Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha.

Với cổng điện tử này, hành khách mang hộ chiếu EU đến từ nước không thuộc khối Schengen, khi hạ cánh xuống sân bay Brussels, sẽ phải đi qua một buồng kiểm soát được trang bị hệ thống nhận dạng sinh học.

Khi hành khách đã vào trong phòng này, hệ thống nhận dạng sẽ hoạt động bằng cách quét hộ chiếu để so sánh xem ảnh trên hộ chiếu có giống với người mang hộ chiếu không. Nếu sự chính xác không đạt tuyệt đối, cánh cửa căn phòng sẽ đóng kín. Trong trường hợp này cần sự can thiệp của cảnh sát.

Theo ông Peter De Waele, phát ngôn viên Cảnh sát Liên bang, đây là cách nhằm hoàn thiện hệ thống kiểm soát đồng thời giúp tiết kiệm thời gian.

Mặt khác, hệ thống này cũng cho phép nhận dạng một cách chính xác kể cả trong trường hợp có sự giống nhau, vì nếu làm theo cách thủ công với một lượng lớn hành khách qua sân bay, nhân viên không dễ dàng xác định sự khác nhau giữa bố mẹ, chị em.

Hệ thống nhận dạng sinh học không bao gồm nhận dạng số hay dữ liệu cá nhân vì luật pháp không cho phép làm điều này.

Mặt khác, vẫn theo ông Peter De Waele, hiện Bỉ chưa có dữ liệu cá nhân các hành khách để thực hiện việc đối chiếu điện tử.

"Nếu sau này luật pháp cho phép, chúng tôi sẽ thực hiện việc này," ông Peter De Waele cho biết.

Dự án cổng điện tử được huy động nguồn vốn từ Cảnh sát Liên bang, Brussels Airport và nguồn vốn của châu Âu. Mỗi cửa điện tử có giá khoảng 120.000 euro.

Đề cập về dự án này, ông Florence Muls, phụ trách truyền thông sân bay Brussels Airport tỏ ra rất hào hứng: "Chúng tôi khuyến khích lắp đặt hệt thống này vì chúng phát huy hiệu quả tại các sân bay khác. Công nghệ nhận dạng sinh học này thể hiện một bước tiến mới trong việc đảm bảo an toàn cũng như nâng cao chất lượng phục vụ tại sân bay."

Hiện tại, mỗi năm Brussels Airport đón khoảng 19 triệu hành khách./.

Nguồn: Hương Giang/Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo