Thế giới

Bước quan trọng của Ukraine trong nỗ lực gia nhập EU

Cập nhật lúc 09-12-2023 07:55:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters

 

Quốc hội Ukraine hôm qua (8/12) đã thông qua 3 dự luật cần thiết để nước này bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu, trong đó có dự luật về quyền của các dân tộc thiểu số.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành cả 3 dự luật và mô tả đây là bước quan trọng trong đơn xin gia nhập EU của Ukraine. Theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tuần tới sẽ xem xét liệu có hay không việc bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine và nước láng giềng Moldova.

Tuy nhiên trước đó Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẽ phản đối, cho rằng Ukraine chưa sẵn sàng cho việc gia nhập và chưa đáp ứng đủ điều kiện, nhất là việc hạn chế quyền của người thiểu số Hungary ở miền Tây Ukraine, đặc biệt là về giáo dục.

Tổng thống Zelensky cho biết luật về quyền của người thiểu số đã xem xét các khuyến nghị từ Ủy ban Venice, cơ quan tư vấn cho Hội đồng châu Âu về các vấn tiêu chuẩn pháp lý và thể chế.

2 dự luật khác được thông qua liên quan đến việc tăng số lượng nhân viên trong Cục Chống Tham nhũng Quốc gia, tăng thêm quyền cho Cơ quan Phòng chống Tham nhũng Quốc gia trong việc kiểm tra tài sản và các quy định về công khai kê khai tài sản. Dự luật về vận động hành lang cũng đã được chính phủ Ukraine phê duyệt và trình Quốc hội xem xét.

Nguồn: Trần Nga/VOV1 (biên dịch)
Theo: Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo