Thế giới

Cảnh sát Trung Quốc dẹp biểu tình

Cập nhật lúc 21-02-2011 09:15:19 (GMT+1)

 

Cảnh sát được điều động trong các thành phố lớn ở Trung Quốc hôm 20/02 sau khi có thông điệp lan tỏa trên mạng internet kêu gọi một cuộc "cách mạng hoa nhài".


Thông điệp kêu gọi người dân ra đường biểu tình với các khẩu hiệu "Chúng tôi muốn có lương thực, chúng tôi muốn có công ăn việc làm, chúng tôi muốn có nhà ở, chúng tôi muốn công bằng" được truyền qua các microblog.

Thoạt tiên thông điệp này được đăng tải trên một website bằng tiếng Trung đặt tại Hoa Kỳ.

Một số nhà vận động nhân quyền đã bị bắt từ trước khi có các hoạt động tụ họp biểu tình vào Chủ nhật và ba người bị bắt tại Thượng Hải, thế nhưng lời kêu gọi biểu tình nói trên không được phản hồi một cách tích cực lắm.

Tin từ Thượng Hải và Bắc Kinh cho hay có nhiều người hiếu kỳ đứng lại xem tại sao cảnh sát và báo chí lại tụ tập đông như vậy tại các địa điểm đã được hoạch định trên internet, trong các khu vực mua sắm bận rộn.

địa điểm tụ họp trước 1 rạp chiếu phim ở Thượng Hải, Trung Quốc, Chủ Nhật 20/2/2011

Hiếu kỳ

Cảnh sát tại hai thành phố trên đã giải tán một số đám đông nhỏ. Không có tin tức gì về 11 thành phố khác, mà thông điệp trên mạng hôm Chủ nhật cũng kêu gọi biểu tình.

Phóng viên BBC Chris Hogg tại Thượng Hải nói những người bị bắt đã bị đối xử thô bạo, kéo lê đi trong khi có người tiếp tục kêu lớn: "Tại sao lại bắt tôi, tôi có làm gì đâu".

Phóng viên của chúng tôi nói hiện chưa rõ tại sao những người này lại bị bắt vì họ không hò hét bất cứ thông điệp chính trị nào.

Nhà chức trách Trung Quốc đã dựng tường lửa chặn các phương thức tìm kiếm với từ khóa "hoa nhài" trên mạng internet.

Người biểu tình tại Tunisia, vốn lật đổ Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali hồi tháng Một đã gọi phong trào của họ là Cách mạng Hoa nhài.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi kiểm soát mạng internet chặt chẽ hơn nhằm "hướng dẫn dư luận" và "giải quyết các vấn đề nổi cộm có thể gây đe dọa cho sự hài hòa ổn định trong xã hội".

Cũng trong ngày Chủ nhật 20/02, một số người tại Hong Kong, trong có dân biểu Leung Kwok-hung, cũng đã tụ tập trước Trụ sở Văn phòng Liên lạc Hoa lục để kêu gọi ủng hộ Cách mạng Hoa nhài.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quản lý Internet

Nguồn: Chris Buckley, Reuters , Lê Quốc Tuấn chuyển ngữ

Hôm thứ Bảy, giữa những lời kêu gọi tụ tập từ các trang web Trung Quốc ở hải ngoại, vốn cảm hứng từ các cuộc nổi dậy lan rộng ở Trung Đông, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi chính phủ phải quản lý internet chặt chẽ hơn.

Các thông điệp ít có cơ hội khêu gợi được những cuộc biểu tình cảm hứng ở Trung Quốc, đất nước mà chính phủ độc đảng có rất nhiều các kiểm duyệt, nơi hầu hết người Trung Quốc phải gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến các trang web ở nước ngoài vì một "bức tường lửa" kiểm soát.

Nhưng Hồ Cẩm Đào đã nói trước một cuộc họp có sự tham dự của những nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản rằng mặc dù thịnh vượng có tăng lên, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với các mâu thuẫn xã hội sâu sắc vốn sẽ thử thách đến khả năng duy trì kiểm soát của đảng.

Hồ đã không đề cập đến tình trạng bất ổn mà Internet đưa đến khiến gây rung chuyển các chính phủ độc tài trên toàn Trung Đông và lật đổ tổng thống Hosni Mubarak lâu năm của Ai cập. Nhưng ông nói với quan chức Trung Quốc rằng họ cần phải nắm bắt "xã hội ảo" với 450 triệu người xử dụng internet trong quốc gia của mình.

"Hiện nay, đất nước ta có một cửa sổ quan trọng chiến lược cho sự phát triển, nhưng cũng đang ở trong một giai đoạn của các xung đột xã hội bị phóng đại" ông Hồ nói với cuộc họp tại trường Trung ương Đảng ở phía tây bắc Bắc Kinh, nơi đào tạo các nhà lãnh đạo đang lên.

Trong số các biện pháp Bắc Kinh cần làm để chống lại những rủi ro này, ông Hồ cho biết, một là phải "tăng cường và cải thiện quản lý Internet hơn nữa, cải thiện các tiêu chuẩn quản lý của xã hội ảo và thiết lập cơ chế hướng dẫn ý kiến công chúng trên trực tuyến".

Ý kiến của ông đã đến khi các thông điệp lan truyền ở quốc ngoại kêu gọi các cuộc tụ họp trên toàn Trung Quốc vào ngày Chủ nhật để yêu cầu cải cách dân chủ do cảm hứng từ cuộc "cách mạng Hoa Nhài " ở Trung Đông.

"Hãy tiến hành cải cách chính trị và chấm dứt chế độ độc tài độc đảng, trả tự do cho báo chí cho tự do thông tin" một thông điệp đã nói như thế để đề xuất những cuộc tụ họp trên 13 thành phố Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Những lời kêu gọi đã nhấn mạnh lý do tại sao chính phủ Trung Quốc, cai trị dân số sử dụng internet lớn nhất thế giới, phải cảnh giác với việc nới lỏng việc kiểm soát các biểu hiện trực tuyến.

Chiến trường mới nhất về kiểm soát Internet Trung Quốc là những trang web địa phương tựa như Twitter, nơi người sử dụng có thể bắn ra khoảng 140 ý kiến bằng tiếng Trung Quốc khiến chế độ kiểm duyệt khó bắt kịp.

Trang lớn nhất của các trang web Trung Quốc này, điều hành bởi Sina.com, đã ngăn chặn cuộc thảo luận về Ai Cập. Họm thứ bảy, chuỗi nhắn tin sử dụng tiếng Trung Quốc cho chữ "Hoa nhài" - như trong từ cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Trung Đông - cũng đã bị chặn lại.

Trang web Trung Quốc "Boxun" (www.peacehall.com) ở hải ngoại đã lan truyền những lời kêu gọi tụ họp vào ngày Chủ nhật đã bị tắt đi vào đêm thứ bảy ở Bắc Kinh.

Cũng vào thời gian đó, không hề có dấu hiệu gì gửi ra ngoài về việc tăng cường bảo mật quanh khu Wangfujing, dãy phố mua sắm chính ở trung tâm Bắc Kinh, nơi các lời kêu gọi trực tuyến đã hối thúc một cho một cuộc tập họp vào ngày hôm sau.

Theo tin từ các gia đình, một số nhà hoạt động nhân quyền và luật sư nổi bật đã bị giam giữ trong những ngày gần đây.

Nhưng Jin Bianling, vợ của Giang Tianyong, một luật sư nhân quyền từng mạnh mẽ phản đối chính phủ, cho biết bà không thấy có liên hệ rõ ràng giữa việc giam giữ mới nhất của ông với những lời kêu gọi trực tuyến cho các cuộc biểu tình.

Bà nói, "Một số người bảo tôi nguyên nhân chính là vì những lời kêu gọi (tập họp).

"Nhưng tôi lại cho rằng nguyên nhân là vì những điều khác anh ta đã làm Có rất nhiều lý do mà họ có thể vin vào để giam người". 

>>> Chùm ảnh
Tổng hợp theo BBC, X-Cafe

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo