Thế giới

Các cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ có bị tác động sau vụ ông Trump bị khám nhà?

Cập nhật lúc 14-08-2022 16:42:10 (GMT+1)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty).

 

Việc FBI khám nhà ông Donald Trump có thể thay đổi cục diện chính trị trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và tác động đến chiến dịch tranh cử năm 2024, theo Bloomberg.


Theo các chuyên gia Bloomberg, vụ khám xét của FBI tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua giành ghế Quốc hội tháng 11. Qua đó, các vấn đề liên quan cựu tổng thống có thể trở nên nổi bật hơn là lạm phát và các vấn đề khác mà đảng Cộng hòa muốn sử dụng chống lại đảng Dân chủ.

Ngoài ra, những diễn biến này cũng có khả năng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Thông điệp tranh cử bị xáo trộn?

Những tài liệu của tòa án cho thấy các nhà điều tra đã đưa số tài liệu tuyệt mật và tối mật khỏi Mar-a-Lago vào hôm 8/8 và đang tìm kiếm bằng chứng về việc ông Trump vi phạm ba luật hình sự của liên bang, bao gồm Đạo luật tình báo.

Trong khi cựu Tổng thống Trump nói rằng, ông đã giải mật các tài liệu và việc khám xét là động thái không cần thiết của những người muốn tấn công ông. Tình trạng hỗn loạn leo thang này có thể trở thành vấn đề khi đảng Cộng hòa cố gắng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Chiến lược gia đảng Cộng hòa Doug Heye, cựu Giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và là người chỉ trích ông Trump, cho biết, sẽ là "sơ suất chính trị" nếu đảng Dân chủ không sử dụng vấn đề này chống lại những đảng viên Cộng hòa phía sau cựu tổng thống.

“Điều này làm xáo trộn thông điệp của đảng Cộng hòa và mang lại cho Đảng Dân chủ một cơ hội để không phải nói về những vấn đề họ không muốn nói đến”, Heye nói.

Còn chiến lược gia lâu năm của đảng Dân chủ Jesse Ferguson bình luận, những tiết lộ thông qua cuộc điều tra của FBI cho thấy “sự nguy hiểm của việc đưa ông Trump và các đồng minh của mình lên nắm quyền. Cuộc bầu cử này không chỉ là việc ai đứng về phía bạn, mà còn về ai đứng về phía Mỹ”.

Ông Trump và những người ủng hộ mình trong đảng Cộng hòa - bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis và những ứng viên tiềm năng khác nếu cựu tổng thống tái tranh cử năm 2024 - đã gọi vụ việc trên là có động cơ chính trị. Họ tìm cách miêu tả cựu tổng thống là nạn nhân của các lực lượng đang cố gắng ngăn cản ông trở lại nắm quyền.

Sự ủng hộ này là bằng chứng về ảnh hưởng của ông Trump đối với đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, một số chiến lược gia chính trị cho biết, các thành viên trong đảng có thể sẽ suy nghĩ lại nếu có bằng chứng cho thấy việc khám xét nhà của cựu tổng thống là chính đáng - đặc biệt nếu ông Trump phải đối mặt các cáo buộc.

Cũng có dấu hiệu về một số người trong đảng bắt đầu quay lưng lại với ông Trump, bao gồm cả việc nhóm Freedom Caucus (các đảng viên Cộng hòa bảo thủ và tự do tại Hạ viện Mỹ) hủy cuộc họp báo vốn nhằm chỉ trích vụ khám xét, vì lý do lịch trình. Thông tin được đưa ra sau khi Washington Post đăng tải rằng danh mục tài liệu mà FBI đang tìm kiếm có liên quan vũ khí hạt nhân.

Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Ảnh: Getty).

Ai có thể giải mật tài liệu?

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh sau những tiết lộ rằng, cuộc tìm kiếm có động cơ chính trị và không thể có hành vi phạm tội vì ông đã giải mật hồ sơ. Ông cũng nói không cần phải “đột kích” vì mình đang hợp tác với các nhà điều tra.

“Họ không cần phải 'tịch thu' bất cứ thứ gì. Họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago", ông Trump nói trên nền tảng xã hội Truth của mình.

Cựu công tố viên liên bang Barbara McQuade cho hay, ông Trump không có quyền tự mình giải mật các tài liệu. Bà nói, tổng thống có thể yêu cầu hoặc bắt đầu việc giải mật, nhưng sau đó cơ quan phân loại “phải trải qua một quy trình để hoàn thành việc giải mật”.

Ông Trump cũng ám chỉ các công tố viên liên bang có thể đã "cài cắm" số bằng chứng, và đặt câu hỏi về "33 triệu trang tài liệu, nhiều trong số đó được phân loại mật, mà Tổng thống Obama đã đưa đến Chicago" - những cáo buộc chưa có căn cứ.

Theo Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ, họ đảm nhận quyền giám sát hợp pháp đối với các hồ sơ khi ông Obama rời nhiệm sở.

Cựu tổng thống đã và đang tìm cách tận dụng vụ việc trong các lời kêu gọi gây quỹ. Những người ủng hộ ông, bao gồm cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon kêu gọi ông Trump phản ứng với cuộc tìm kiếm của FBI bằng cách thông báo ngay lập tức về việc sẽ tranh cử vào năm 2024.

Nhưng vẫn có những lý do để ông Trump phải chờ đợi, bao gồm các cuộc điều tra phức tạp mà ông đang phải đối mặt.

Phương Anh (Nguồn: Bloomberg)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo