Thế giới

Các nghị sĩ Nga sẽ hiệu chỉnh dự luật về cảnh sát

Cập nhật lúc 07-09-2010 09:03:42 (GMT+1)

 

Sau Năm mới, liệu người cán bộ công an có thể trở thành nhân viên cảnh sát thực thụ? Viện Duma quốc gia đã bắt đầu kỳ họp mùa thu với cuộc thảo luận dự thảo Luật về Cảnh sát, một trong những văn bản đang thu hút nhiều ý kiến công luận. Công tác hiệu chỉnh đòi hỏi sự có mặt của toàn thể các thành viên nghe ý kiến. Các nghị sĩ đã đề nghị đặc biệt chú trọng vào hoạt động công tác của các cơ quan bảo vệ an ninh, tăng mức thù lao cao hơn do tính chất nguy hiểm cho những người bảo vệ trật tự, đồng thời siết chặt việc trừng trị các hành động nhận hối lộ. Bên cạnh đó, giới chuyên viên tỏ ra lo ngại trước sự mở rộng chưa từng có quyền hạn của cảnh sát. Chị Lada Korotun, quan sát viên nghị trường của đài "Tiếng nói nước Nga" đã lắng nghe mọi sắc độ ý kiến.


Qui mô lớn cuộc thảo luận xã hội về dự thảo "Luật Cảnh sát" có lẽ chỉ có thể sánh với cuộc tranh luận về Hiến pháp năm 1993. Hơn 20 nghìn người đã để lại ý kiến nhận xét văn bản trên Internet. Phản ứng của họ rất khác nhau, từ tán thành đến cương quyết không chấp nhận. Các tranh luận gay gắt không kém cũng diễn ra giữa các nghị sĩ. Tuy nhiên có một điều mà các công dân, chuyên gia và giới nghị sĩ đều nhất trí là, cơ sở pháp luật mới có chất lượng qui định hoạt động của các cơ quan pháp chế ở Nga là điều cần thiết. Chủ tịch Ủy ban về an ninh Vladimir Vasilyev cho biết: "Đúng là nhu cầu cải cách Bộ Nội vụ đã chín muồi. Hệ thống bảo vệ an ninh hiện nay đánh mất đáng kể uy tín trong xã hội và sự tin tưởng. Do đó, dự luật mới trù định yếu tố kiểm soát xã hội đối với các cơ quan giữ gìn trật tự."

Hiện tại, công tác hoạt động của công an được qui định bởi bộ luật đã trải qua hàng chục sửa đổi. Vậy nhưng văn bản vẫn không phù hợp với hiện thực chính trị và kinh tế xã hội đã thay đổi. Nước Nga mới cần tới một hệ thống bảo vệ pháp luật mới thật sự phục vụ nhân dân, điều mà ngành công an hiện nay không có khả năng đáp ứng. Trong khi đó, nghị sĩ Sergey Abeltsev cho rằng, dự thảo còn "non nớt" và đòi hỏi sự hoàn chỉnh: "Theo tôi hoàn toàn không thể chấp nhận điều luật về sự xin lỗi của cảnh sát trước các công dân. Thứ nhất, điều này sẽ khó thực hiện trong thực tế. Thứ hai là ban lãnh đạo luôn chịu trách nhiệm trước hành động của các cán bộ dưới quyền".

Qui chế dự luật đề ra việc cho phép cảnh sát xâm nhập vào nhà ở và căn hộ của công dân, đang đặc biệt gây nên sự phê phán của các nhà bảo vệ nhân quyền. Ông Alexandr Brod, giám đốc Cơ quan bảo vệ nhân quyền Matxcơva khẳng định, cảnh sát có thể dễ dàng tìm kiếm sự biện hộ cho các hành động của mình: "Dự thảo luật bao hàm một số yếu tố đặc biệt mở rộng quyền hạn của các cán bộ cơ quan an ninh. Mọi hành động của họ đều được tuyên bố là hợp pháp, đòi hỏi của họ được coi là bắt buộc cho tới khi có quyết định của tòa án. Quyền xâm nhập vào khu vực nhà ở được mở rộng tới mức trên thực tế, xóa bỏ những qui định về bất khả xâm phạm nơi ở. Cảnh sát có thể kiểm tra bất cứ giấy tờ nào của công dân".

Mặc dù nội dung Luật về Cảnh sát chưa được đưa vào Viện Duma quốc gia nghiên cứu và đang trải qua những cuộc thảo luận xã hội, văn bản đã có dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Trong trường hợp như vậy, bộ luật sẽ có hiệu lực từ tháng Giêng năm 2011 tới. 

Theo Đài TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo