Thế giới

Các nhà lãnh đạo EU ca ngợi Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cập nhật lúc 22-10-2021 16:36:19 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) chụp ảnh chung cùng các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels, Bỉ n

 

Tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), ngày 22/10, các nhà lãnh đạo của khối đã dành những lời ngợi khen tốt đẹp dành cho Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đây là hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng bà Merkel tham dự sau 16 năm với tư cách là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của khối.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ví von một hội nghị thượng đỉnh EU vắng đi sự có mặt của bà Merkel "giống như Rome không có Vatican hay Paris không có Tháp Eiffel". 

Thủ tướng Bỉ Alexandre De Croo cho rằng Thủ tướng Merkel thực sự đã để lại dấu ấn ở châu Âu, giúp toàn bộ 27 nước đưa ra quyết định đúng đắn vào những thời điểm khó khăn.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel lại dành lời ngợi khen bà Merkel vì những nỗ lực gắn kết EU thông qua các cuộc đàm phán nội khối.

Trong suốt 16 năm qua, Thủ tướng Merkel đã tham dự 107 hội nghị thượng đỉnh EU, chứng kiến những thăng trầm trong lịch sử châu Âu gần đây, trong đó có cuộc khủng hoảng nợ của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), dòng người di cư, Brexit và việc thành lập quỹ phục hồi đại dịch. 

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 21/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới quan sát, dù đây là lần cuối cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh EU, song hội nghị kéo dài 2 ngày tại Brussels một lần nữa vẫn phải dựa vào những kỹ năng quyền lực mềm của bà để "hạ nhiệt" căng thẳng với Ba Lan sau khi Vácsava tuyên bố một số điều khoản trong các hiệp ước của EU "không tương thích" với Hiến pháp nước này. Dư luận cho rằng điều này có thể là mối đe dọa tồn tại tiếp theo đối với EU. Chính do đó, bà Merkel đã dành uy tín chính trị của mình để thúc đẩy đối thoại với Ba Lan. 

Có thể nói sau hành trình 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela đã ghi đậm dấu ấn là một nữ chính trị gia quyền lực, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với riêng Đức mà còn với cả Liên minh châu Âu. Vì vậy, các nhà lãnh đạo EU đã tận dụng hội nghị thượng đỉnh cuối cùng mà Thủ tướng Merkel tham dự để cảm ơn những đóng góp của bà cũng như nói lời chia tay với nhà lãnh đạo được mệnh danh là “Nữ hoàng châu Âu” này.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo