Thế giới

Các nước châu Âu nỗ lực giải quyết bài toán giá năng lượng

Cập nhật lúc 06-09-2022 12:06:27 (GMT+1)
Các phương tiện xếp hàng chờ đổ xăng tại Harfleur, miền tây nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết các đề xuất sẽ nhằm giảm giá khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống, hạn chế nhu cầu điện và sử dụng doanh thu từ các công ty năng lượng để hỗ trợ người tiêu dùng.


Viết trên Tweeter ngày 5/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho hay các đề xuất sắp tới của Ủy ban này nhằm giải quyết giá năng lượng tăng cao là áp giá trần đối với khí đốt Nga bán cho châu Âu thông qua đường ống và hỗ trợ cho các nhà sản xuất điện đang đối mặt với tình trạng siết chặt thanh khoản.

Theo bà Ursula von der Leyen, Brussels đang tính toán các biện pháp bảo vệ người dân và ngành công nghiệp trước việc giá khí đốt và giá điện tăng cao, vốn đang gây ra cú sốc kinh tế cho Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết các đề xuất sẽ nhằm giảm giá khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống, hạn chế nhu cầu điện và sử dụng doanh thu từ các công ty năng lượng để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ bị tổn thương.

Trước đó, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đề xuất các nước EU áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu của Nga. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/9 cũng khẳng định ủng hộ đề xuất nói trên. Tuy nhiên, một số nước EU đang lo ngại nguy cơ Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu để đáp trả.

Ngày 5/9, giá khí đốt của châu Âu đã tăng vọt sau khi Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom, ngày 2/9 thông báo đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung năng lượng để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Moskva liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Về phần mình, Gazprom đổ lỗi việc nguồn cung bị cắt giảm là do các biện pháp trừng phạt và các vấn đề kỹ thuật của phương Tây./.

Quang Vinh
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo