Thế giới

Căn cứ quân sự tại Syria liên tục bị tập kích, ông Biden cảnh báo Iran

Cập nhật lúc 25-03-2023 06:00:22 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Mỹ từng nhiều lần cáo buộc dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện các vụ tập kích nhằm vào lực lượng liên quân tại Syria.


Reuters đưa tin Tổng thống Joe Biden hôm 24/3 cảnh báo rằng Mỹ sẽ “hành động mạnh mẽ” để bảo vệ người Mỹ, sau khi quân đội nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng do Iran hậu thuẫn để trả đũa cho một cuộc tấn công trước đó ở Syria.

Các quan chức Mỹ cho biết có thêm một quân nhân Mỹ khác đã bị thương ngày 24/3 trong cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” mới nhất giữa lực lượng do Iran hậu thuẫn và quân nhân Mỹ ở Syria.

Trước đó, trong ngày 23/3, đã có 7 người thương vong trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Mỹ đổ lỗi có nguồn gốc từ Iran, bao gồm một nhà thầu Mỹ thiệt mạng cùng 5 binh sĩ Mỹ và 1 nhà thầu khác bị thương.

Theo hai nguồn tin địa phương, vụ không kích tên lửa của Mỹ hôm thứ Sáu nhắm vào các khu vực mới ở miền đông Syria, và không có thương vong được báo cáo.

Trong một tuyên bố trực tuyến vào cuối ngày 24/3, các lực lượng thân Iran ở Syria cho biết họ có "cánh tay dài" để đáp trả các cuộc tấn công tiếp theo của Mỹ vào các vị trí của họ.

Bạo lực có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Tehran, khi nỗ lực khôi phục Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc bị đình trệ.

Mặc dù các lực lượng Mỹ đóng quân tại Syria đã từng bị tấn công bằng máy bay không người lái trước đây, nhưng rất hiếm trường hợp tử vong.

"Không nên mắc sai lầm: Mỹ không ... tìm kiếm xung đột với Iran, nhưng hãy chuẩn bị cho việc chúng tôi hành động mạnh mẽ để bảo vệ người dân của mình" - ông Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm Canada.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ hôm 23/3 đã tấn công hai cơ sở được sử dụng bởi các nhóm liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho hay các cuộc không kích của Mỹ khiến 8 chiến binh thân Iran thiệt mạng.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Press TV của nhà nước Iran đưa tin không có người Iran nào thiệt mạng và trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết mục tiêu không phải là một đồn quân sự liên kết với Iran, mà là một trung tâm phát triển nông thôn và một trung tâm ngũ cốc gần sân bay quân sự đã bị tấn công.

Các lực lượng Mỹ lần đầu tiên được triển khai vào Syria trong chiến dịch của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), hợp tác với một nhóm do người Kurd lãnh đạo có tên là Lực lượng Dân chủ Syria. Có khoảng 900 lính Mỹ ở Syria, hầu hết ở phía đông.

Trong khi IS đã mất các khu vực ở Syria và Iraq mà chúng kiểm soát vào năm 2014, các phần tử nằm vùng vẫn thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng ở những khu vực hoang vắng mà cả liên minh do Mỹ và quân đội Syria đều không kiểm soát hoàn toàn.

Mỹ từng nhiều lần cáo buộc dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện các vụ tập kích nhằm vào lực lượng liên quân tại Syria. Dân quân do Iran hậu thuẫn là một trong các đồng minh của lực lượng chính phủ Syria trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông.

Lực lượng quân đội Mỹ đã bị các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công khoảng 78 lần kể từ đầu năm 2021 đến nay, theo Lầu Năm Góc.

Nguyễn Phương
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo