Thế giới

Cảnh báo 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày, Anh quyết không siết phòng dịch

Cập nhật lúc 22-10-2021 12:51:50 (GMT+1)
Số ca nhiễm ở Anh tăng vọt thời gian qua. (Ảnh: Reuters)

 

Chính phủ Anh từ chối kích hoạt kế hoạch B để ngăn chặn COVID-19 lây lan dù cảnh báo ca nhiễm trong ngày có thể lên tới 100.000 trường hợp vào mùa đông.


Tháng trước, London cam kết sẽ kích hoạt "kế hoạch B" nếu dữ liệu cho thấy hệ thống Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) sắp chịu áp lực quá mức.

Sau khi số ca nhiễm COVID-19 ở Anh tăng vọt thời gian qua, các quan chức y tế nước này tiếp tục thúc giục chính phủ sớm siết chặt các biện pháp phòng dịch để giảm gánh nặng cho các bệnh viện.

Số ca bệnh tại Anh đã vượt 40.000 ca/ngày trong 8 ngày liên tiếp, với hơn 52.000 ca được ghi nhận vào ngày 21/10. Trong 7 ngày qua, số ca mắc tăng gần 18% trong khi số ca nhập viện và tử vong tăng lần lượt 15.4% và 10.8% so với tuần trước.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cố giảm bớt lo ngại của người dân cũng như các chuyên gia y tế, nhấn mạnh “lớp phòng vệ đầu tiên” vẫn là tiêm chủng vaccine và thuốc kháng virus. 

"Các ca bệnh đang tăng lên. Con số có thể lên tới 100.000 ca/ngày. Đại dịch này vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi đang theo dõi sát sao dữ liệu nhưng sẽ không triển khai kế hoạch B vào thời điểm hiện tại. Dù vậy, chúng tôi sẽ luôn cảnh giác, chuẩn bị cho mọi tình huống, đồng thời củng cố hệ thống phòng thủ quan trọng có thể giúp chúng ta chống lại virus", ông Javid nói. 

Matthew Taylor - người đứng đầu NHS Confederation - đại diện dịch vụ y tế công ở Anh cảnh báo các bệnh viện tại nước này đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải và chính phủ cần hành động. 

"Sẽ tốt hơn nếu sớm đưa ra các hành động và có các biện pháp trong khi vẫn duy trì nền kinh tế thay vì chờ đợi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và có nguy cơ phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn", ông này cảnh báo. 

Chính phủ Anh đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trong các giai đoạn quan trọng của đại dịch. 

Hồi tháng 7, Anh nới lỏng các quy định phòng dịch sau khi tỷ lệ tiêm chủng tăng cao với hy vọng có thể phục hồi nền kinh tế. 

Các chuyên gia nhận định động thái có vẻ vội vàng này là nguyên nhân khiến số ca bệnh ở Anh tăng mạnh. Theo Đại học Johns Hopkins, tỷ lệ lây nhiễm của Anh hiện cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Ông Javid cho rằng Anh đang học cách sống chung với COVID-19 và chiến dịch tiêm chủng sẽ phá vỡ mối liên hệ giữa các ca nhập viện và tử vong. Cũng theo ông này, chính phủ Anh đã đặt mua 730.000 liệu trình thuốc kháng COVID-19, trong đó có 480.000 liệu trình thuốc molnupiravir của Merck và 250.000 liệu trình thuốc ritonavir do Pfizer nghiên cứu, phát triển.

Cùng với đó, London tiếp tục thúc giục người dân dưới 50 tuổi và dễ bị tổn thương đi chích ngừa mũi vaccine COVID-19 bổ sung cũng như tiêm phòng cúm mùa. 

SONG HY (Nguồn: AFP)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo