Thế giới

Cảnh báo đảo chính ở Ukraine

Cập nhật lúc 03-12-2013 10:09:51 (GMT+1)
Người biểu tình phong tỏa các cơ quan chính phủ

 

Thủ tướng Mykola Azarov nói chính phủ của ông biết có kế hoạch chiếm trụ sở Quốc hội ở thủ đô Kiev. Ông nhận thấy ‘tất cả dấu hiệu của một cuộc đảo chính’ trong lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp diễn.


> Ukraina sôi động, hàng trăm ngàn người xuống đường

Ukraina sôi động, hàng trăm ngàn người xuống đường (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.

 

Những người biểu tình hiện đang phong tỏa trụ sở chính phủ trong hành động phản đối quyết định của chính quyền Ukraine không ký thỏa thuận liên minh chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.

Tổng thống Viktor Yanukovych đã kêu gọi những người biểu tình chỉ nên ‘ôn hòa’ sau khi đã xảy ra bạo lực trong những ngày cuối tuần khiến nhiều người bị thương.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Hai ngày 2/12, ông Yanukovych đã yêu cầu Ủy ban châu Âu cho ông gửi một phái đoàn đến thảo luận về ‘một số khía cạnh’ về hiệp định liên hiệp mà Ukraine dự định sẽ ký kết, các quan chức ở Brussels cho biết.

Đối lập ‘ảo tưởng’

Các lãnh đạo đối lập đã lặp lại yêu cầu Tổng thống Yanukovych từ chức và kêu gọi ông ‘chấm dứt đàn áp chính trị’.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã bắt đầu hơn một tuần trước đây sau khi Chính phủ Ukraine tạm dừng các công việc chuẩn bị để đi đến ký kết một thỏa thuận với châu Âu.

Hàng trăm người đã dựng lều ở Quảng trường Độc lập đêm Chủ nhật 1/12 sau một cuộc tập hợp đông đảo của hàng trăm ngàn người giữa lúc có lời kêu gọi tổng đình công.

Trụ sở chính phủ đã bị phong tỏa và các nhân viên chính phủ không thể đi làm.

Cảnh sát đã tăng cường lực lượng ở Kiev, nhật báo Ukrainska Pravda cho biết.

Thủ tướng Mykola Azarov được hãng tin Interfax dẫn lời nói phe đối lập ở nước này có ‘ảo tưởng’ rằng họ có thể lập đổ được trật tự hiện tại.

“Chúng tôi biết rằng họ đang có kế hoạch chiếm trụ sở Quốc hội,” ông nói.

Ông nói với đại sứ các nước phương Tây hôm thứ Hai ngày 2/12: “Đã có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính...

Người biểu tình Ukraine

Cuộc biểu tình ở Ukraine đã diễn ra trong nhiều ngày

“Đây là điều rất nghiêm trọng. Chúng tôi đang kiên nhẫn, nhưng chúng tôi cũng muốn các đối tác của chúng tôi đừng nên nghĩ rằng mọi thứ đều được cho phép.”

Sau đó, Mỹ đã lên tiếng phản bác lời phát biểu của ông Azarov.

“Chúng tôi chắc chắn không xem các cuộc biểu tình ôn hòa là nỗ lực đảo chính,” phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Ông Carney cũng nói thêm rằng mặc dù việc chính quyền Ukraine sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình hôm 30/11 là ‘không thể chấp nhận’, nhưng cảnh sát nước này nói chung đã kiềm chế hơn.

Quốc hội Ukraine sẽ nhóm họp vào thứ Ba ngày 3/12 để bàn về khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Azarov.

Về phần mình, Tổng thống Yanukovych kêu gọi cả cảnh sát và người biểu tình tuân thủ pháp luật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã buộc tội ‘những nhân tố bên ngoài’ gây ra cuộc biểu tình phản đối ở Ukraine mà ông cho rằng là nỗ lực muốn lật đổ những lãnh đạo ‘hợp pháp’ của nước này.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo