Thế giới

Cảnh sát London căng mình bảo vệ sự kiện lớn chưa từng có

Cập nhật lúc 19-09-2022 15:12:58 (GMT+1)
Cảnh sát Anh đang đảm trách sự kiện lớn chưa từng có. (Ảnh: CNN)

 

Lực lượng cảnh sát và y tế thủ đô London của Anh đang căng mình bảo đảm an ninh cho lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, khi họ phải cân bằng giữa một bên là bảo vệ các lãnh đạo thế giới với một bên vẫn phải để người dân thỏa mãn mong ước được tiễn biệt Nữ hoàng được nhiều người tôn kính.


Lễ tang mang tên “Chương trình Cầu London” đã được nhiều cơ quan của Anh chuẩn bị từ lâu. Nữ hoàng phê duyệt mọi chi tiết của tang lễ khi bà còn sống.

Ở London đã xuất hiện những đám đông chưa từng có trong loạt sự kiện tưởng nhớ Nữ hoàng, kéo dài đến tận 6h30 sáng 19/9, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu lễ tang ở Tu viện Westminster.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News đầu tuần trước, Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết: “Nếu bạn nghĩ về giải marathon London, về lễ hội đường phố, về các đám cưới Hoàng gia trước đây, về Olympic, thì tang lễ lần này là sự kết hợp của tất cả sự kiện đó”.

Ba lực lượng cảnh sát ở thủ đô của Anh, gồm Cảnh sát đô thị, Cảnh sát thành phố London, và Cảnh sát giao thông Anh, triển khai các hoạt động diễn tập ngay sau khi có tin Nữ hoàng qua đời ngày 8/9.

Người dân Anh xếp hàng hơn chục tiếng đồng hồ để được vào viếng Nữ hoàng. (Ảnh: CNN)

Lễ tang sẽ là “sự kiện đòi hỏi bảo đảm an ninh lớn nhất” mà Cảnh sát đô thị London phải đảm nhận, Phó Cảnh sát trưởng Stuart Cundy nói với báo chí ngày 16/9.

“Với các sự kiện đơn lẻ, lễ tang lớn hơn nhiều Olympic năm 2012, lớn hơn đại lễ Bạch kim mừng thọ Nữ hoàng. Hàng loạt lực lượng cảnh sát, nhân viên và những người hỗ trợ hoạt động thực sự rất lớn này”, ông cho biết.

Lễ tang dự kiến sẽ trở thành “chiến dịch bảo vệ toàn cầu lớn nhất mà Cảnh sát đô thị từng đảm trách” khi “hàng trăm lãnh đạo và VIP của thế giới” tập trung ở London, ông Cundy nói.

Khi được hỏi cụ thể rằng các vị khách quan trọng sẽ được đưa đến Tu viện Westminster như thế nào để dự lễ tang, ông Cundy từ chối tiết lộ cụ thể, chỉ nói rằng việc đó sẽ được triển khai theo cách bảo đảm an toàn.

Không chỉ cảnh sát, hàng loạt lực lượng hậu cần khác cũng được huy động để đảm bảo yêu cầu về y tế, nhà vệ sinh, dọn dẹp đường phố và chặn đường.

Giấy mời đã được gửi đến các lãnh đạo, chính trị gia, nhân vật nổi tiếng và hoàng gia khắp thế giới, cùng hơn 500 chức sắc quốc tế.

Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin cụ thể về chuyến đi của Tổng thống Joe Biden, chỉ cho biết đang làm việc với phía Anh để bảo đảm mức độ an ninh phù hợp cho nhà lãnh đạo Mỹ. FBI sẽ giám sát các mối đe dọa tiềm tàng và chia sẻ thông tin với cơ quan tình báo Anh MI5.

Tuần trước, khi có thông tin các lãnh đạo nước ngoài sẽ phải đi bằng xe buýt đến lễ tang, giới chức Mỹ bày tỏ hoài nghi và gạt bỏ thông tin nói rằng ông Biden sẽ đi xe chung.

Năm 2018, khi các lãnh đạo thế giới khác đi cùng xe buýt đến đài tưởng niệm Thế chiến 1 ở Paris, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đó đi bằng xe riêng. Nhà Trắng khi đó giải thích rằng ông Trump phải đi xe riêng vì “quy định an ninh”.

 Bình Giang
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo