Thế giới

Cảnh sát Ukraine trấn áp biểu tình

Cập nhật lúc 01-12-2013 17:55:54 (GMT+1)
Phe đối lập thề sẽ phản kháng quyết liệt hơn sau khi cảnh sát dùng bạo lực trấn áp

 

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói ông ‘phẫn nộ sâu sắc’ trước những gì xảy ra tại cuộc biểu tình chống chính quyền tại thủ đô Kiev.


Cảnh sát đã đột kích vào một trại của người biểu tình vào sớm thứ Bảy ngày 30/11. Người đứng đầu cảnh sát ở Kiev nói ông ‘lấy làm tiếc’ cảnh sát đã có cách hành xử như vậy.

Hàng ngàn người biểu tình đã tập hợp ở nơi khác và họ đang kêu gọi biểu tình lớn vào ngày Chủ nhật 1/12.

Các đảng đối lập phản đối việc chính phủ không ký kết hiệp định liên hiệp với Liên minh châu Âu và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine hiện đang bị cầm tù, đã kêu gọi người dân Ukraine ‘buộc chính quyền phải có câu trả lời về cách hành xử của họ’.

Yanukovych lên án

Trong một thông báo được đọc trên truyền hình Ukraine vào tối thứ Bảy ngày 30/11, Tổng thống Yanukovych nhấn mạnh rằng ‘nhân dân Ukraine thống nhất trước lựa chọn tương lai chung ở châu Âu’ và yêu cầu ‘điều tra ngay lập tức’ về việc xảy ra ở trung tâm Kiev hôm 30/11.

“Tôi phẫn nộ sâu sắc trước những việc xảy ra ở Quảng trường Độc lập. Tôi lên án những hành động dẫn tới đối đầu và gây đau khổ cho người dân.”

Ông kêu gọi những người gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm nhưng không hề công khai buộc tội cảnh sát.

"Thật kinh khủng. Chúng tôi đang biểu tình ôn hòa thì họ tấn công chúng tôi. Họ ném chúng tôi như rác rưởi."

Một người biểu tình có tên là Lada Tromada

Cảnh sát trưởng Kiev Valery Koryak thừa nhận rằng ‘cảnh sát đã không làm tốt trong sự cố’ nhưng cũng nói rằng người biểu tình đã ném đồ vật về phía cảnh sát.

Ít nhất 31 người đã bị bắt giữ.

“Thật kinh khủng. Chúng tôi đang biểu tình ôn hòa thì họ tấn công chúng tôi,” một người biểu tình có tên là Lada Tromada nói, “Họ ném chúng tôi như rác rưởi.”

Một số quốc gia phương Tây đã lên án việc cảnh sát Ukraine dùng bạo lực.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên án ‘chính quyền Ukraine dùng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa’.

Cho đến tối ngày 30/11, những người biểu tình đã tái hợp tại một quảng trường khác ở trung tâm thành phố bên ngoài Tu viện St Michael mái vòm vàng.

Một cuộc tập hợp lớn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 1/12.

Biểu tình ở Kiev

Các phe đối lập Ukraine dự tính sẽ biểu tình và đình công trên toàn quốc

Ông Vitaly Klitschko, lãnh đạo Đảng Udar đối lập, nói với đám đông trên quảng trường rằng hàng ngàn ủng hộ viên đang trên đường đi từ thành phố phía Tây Lviv và các thành phố khác trên khắp đất nước để tham gia và cuộc tập hợp vào ngày Chủ nhật.

Các đảng đối lập nói một trụ sở ‘phản kháng toàn quốc’ sẽ được thành lập và sau đó là tổng đình công trên toàn quốc.

Biểu tình leo thang

Trong khi đó, bà Tymoshenko đã kêu gọi người dân Ukraine ‘đừng bỏ cuộc cho đến khi chế độ này bị lật đổ bằng các biện pháp hòa bình’.

Trong một thông điệp do con gái bà đọc hôm 30/11, bà Tymoshenko kêu gọi: “Hãy bay, chạy xe hoặc đi bộ đến Kiev từ khắp các nơi của Ukraine nhưng mọi người hãy tập hợp vào ngày 1/12.”

Các thành viên đối lập của Ukraine đã có một cuộc họp khẩn cấp sau khi cuộc biểu tình bị giải tán.

“Chúng tôi cùng ra quyết định thành lập một đội đặc nhiệm phản kháng toàn quốc và đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc tổng đình công trên toàn quốc,” cựu Bộ trưởng Kinh tế Arseniy Yatsenyuk nói với các phóng viên.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả nhà hoạt động dân sự, các xã hội dân sự và tất cả những ai quan tâm đến tương lai đất nước cùng nhau chống lại chế độ Viktor Yanukovych."

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Arseniy Yatsenyuk

“Yêu cầu của chúng tôi là Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko phải từ chức, điều tra và xét xử các hành động của ông ấy, chính phủ và tổng thống phải từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống và bầu Quốc hội sớm,” ông nói.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả nhà hoạt động dân sự, các xã hội dân sự và tất cả những ai quan tâm đến tương lai đất nước cùng nhau chống lại chế độ Viktor Yanukovych.”

Hôm 21/11, Tổng thống Yanukovych đã dừng các công việc chuẩn bị ký kết một hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu vốn sẽ mở cửa biên giới cho hàng hóa của châu Âu và tạo điều kiện nới lỏng các giới hạn đi lại giữa các nước.

Vào cuối cuộc họp thượng đỉnh ở Lithuania, các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo rằng họ sẽ không dung thứ Nga can thiệp vào quan hệ của khối với các nước từng thuộc Liên Xô trước đây.

Cuộc họp thượng đỉnh lần này cũng đưa đến những thỏa thuận tạm thời với Georgia và Moldova.

Tổng thống Yanukovych nói áp lực từ phía Moscow đã khiến ông có quyết định này. Ông cho rằng Ukraine không thể hy sinh giao thương với Nga, nước chống đối thỏa thuận giữa Ukraine và EU.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo