Thế giới

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Cuối cùng đã đến hồi kết?

Cập nhật lúc 17-09-2022 15:36:29 (GMT+1)
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/9 tuyên bố Washington sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những vấn đề thuộc về lợi ích của Mỹ, nhưng coi thập kỷ tới có ý nghĩa 'quyết định' đối với cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc.


Trả lời phỏng vấn nhật báo Washington Post, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định: “Chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc khi mọi việc thuộc về mối quan tâm của chúng tôi, như các vấn đề biến đổi khí hậu và y tế toàn cầu, nhưng chắc chắn sẽ có một thập kỷ mang tính quyết định ở đây.

Chúng tôi muốn cạnh tranh với Trung Quốc về tương lai của Mỹ và tương lai của thế giới, nhưng chúng tôi muốn làm điều đó theo trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, chứ không phải bộ quy tắc mà Trung Quốc đang cố gắng tạo ra cho riêng mình, mặc dù nước này đã trỗi dậy từ một phần của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đó”.

Liên quan đến những công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Trung Quốc, Thứ trưởng Sherman cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập các nhóm chuyên viên sau các cuộc họp với những người đồng cấp Trung Quốc để giải quyết các vấn đề khác nhau, bao gồm lệnh cấm xuất cảnh và bắt giữ người Mỹ một cách bất công, và đã “đạt được một số tiến triển”.

Cũng theo bà Sherman, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đã nêu đích danh các trường hợp trong các cuộc gặp với những người đồng cấp Trung Quốc.

Trước đó, đề cập cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc về kinh tế, tờ Globaltimes viết rằng, "có sự khác biệt là người Trung Quốc giờ đây không quan tâm đến việc vượt qua Mỹ hay chiến thắng và thế chỗ Mỹ trong một "cuộc cạnh tranh", mà quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để kinh tế-xã hội Trung Quốc đi vào nề nếp".

"Người Trung Quốc biết rằng ngay cả khi tổng khối lượng kinh tế vượt qua Mỹ, vẫn sẽ không thể thay thế Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, với dân số đông và GDP bình quân đầu người đứng thứ 60 (năm 2021), Bắc Kinh cần một thời gian dài để phấn đấu vươn lên hơn nữa", tờ Globaltimes viết.

Cơ quan truyền thông này còn đặt lại vấn đề, tại sao phương Tây luôn nghĩ về việc khi nào Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quy mô kinh tế, liệu có phải do lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc?

GIA AN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo