Thế giới

Châu Âu bắt nhiều người biểu tình phản đối lệnh hạn chế phòng chống Covid-19

Cập nhật lúc 21-11-2021 13:28:35 (GMT+1)
Biểu tình phản đối lệnh hạn chế Covid-19. Ảnh: AP

 

Biểu tình rầm rộ phản đối các hạn chế liên quan tới virus corona, tiêm phòng bắt buộc và thẻ thông hành Covid-19 đã nổ ra ở Áo, Italia, Croatia, Thụy Sĩ, Bắc Ireland và Hà Lan.


Hà Lan bắt nhiều người biểu tình phản đối lệnh hạn chế Covid-19

Năm cảnh sát bị thương và ít nhất 28 người bị bắt tại ba tỉnh ở Hà Lan khi các cuộc biểu tình bạo lực phản đối lệnh hạn chế Covid-19 kéo dài qua đêm thứ hai và bước sang Chủ nhật.

Theo hãng tin Reuters, nhà chức trách Hà Lan đã triển khai cảnh sát, dùng vòi rồng, chó để ngăn chặn những thanh thiếu niên bạo động phóng hỏa và ném pháo hoa trong vụ náo loạn tồi tệ nhất xảy ra tại nước này kể từ hồi tháng 1, khi lệnh phong tỏa toàn diện dẫn tới tình trạng hỗn loạn trên diện rộng.

Bất ổn mới nhất bắt đầu nổ ra vào tối thứ Sáu (19/11) tại Rotterdam khi cảnh sát nổ súng vào đám đông người biểu tình. Thông báo của nhà chức trách cho biết, ba người trúng đạn của cảnh sát hiện vẫn ở trong bệnh viện.

Biểu tình nổ ra nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng thẻ thông hành corona. Theo đó, chỉ những người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ hoặc những người đã bình phục sau khi nhiễm Covid-19 mới được cấp thẻ này.

 Nhiều người Hà Lan biểu tình phản đối lệnh hạn chế Covid-19. Ảnh: AP

Hà Lan đã tái áp đặt một số biện pháp phong tỏa đối với 17,5 triệu dân trong khoảng 3 tuần nhằm làm chậm sự trỗi dậy của virus corona. Tuy nhiên, các ca nhiễm trong ngày vẫn ở mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Theo thông báo của cảnh sát, một số cuộc đối đầu nghiêm trọng đã nổ ra vào đêm qua tại The Hague, làm 5 cảnh sát bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Biểu tình phản đối ở Áo

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tuần hành tại Vienna hôm 20/11 sau khi chính phủ Áo tuyên bố phong tỏa toàn quốc từ đầu tuần tới nhằm hạn chế số ca lây nhiễm virus corona đang tăng vọt.

Theo AP, giới chức Áo cho biết, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài ít nhất 10 ngày và có thể tăng lên 20 ngày. Người dân chỉ có thể rời nhà vì những lý do cụ thể, như mua đồ ăn, tới bác sĩ.

Chính phủ Áo cũng sẽ thực hiện việc tiêm chủng bắt buộc từ 1/2/2022. Hiện, Áo là một trong những nước có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất ở Tây Âu, chưa tới 66% trong tổng số 8,9 triệu người được tiêm phòng đầy đủ.

Biểu tình ở Italia, Bắc Ireland, Croatia

Tại Italia, khoảng 3.000 người đã kéo về Circus Maximuas – khu vực mà vào thời cổ đại người La Mã thường tổ chức các cuộc vui, để phản đối “Thẻ Xanh”. Đây là chứng chỉ cần thiết để vào công sở, nhà hàng, rạp chiếu phim, rạp hát, địa điểm thể thao và phòng tập thể dục cũng như di chuyển bằng tàu hỏa, xe buýt…

Tại Bắc Ireland, hàng trăm người phản đối hộ chiếu vắc xin cũng tụ tập ở ngoài tòa thị chính ở Belfast, nơi chợ Giáng sinh mở cửa và chỉ những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận âm tính với Covid-19 mới được vào.

Ở Croatia, hàng nghìn người tập trung ở thủ đô Zagreb, mang theo cờ, các biểu tượng dân tộc và tôn giáo cùng biểu ngữ phản đối việc tiêm phòng và những thứ mà họ mô tả là hạn chế quyền tự do của người dân.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo