Thế giới

Châu Âu cảnh giác trước Covid-19 khi Giáng sinh đang đến gần

Cập nhật lúc 07-12-2021 16:13:26 (GMT+1)
Phố Oxford tại London, Anh, trước mùa Giáng sinh năm 2020. (Ảnh: Reuters)

 

Gần 70 y tá và bác sĩ đang làm việc cho khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện của Tây Ban Nha đã dương tính với Covid-19 sau khi dự tiệc Giáng sinh.


Theo giới chức y tế Tây Ban Nha, gần 70 y tá và bác sĩ đang làm việc cho khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện của nước này đã dương tính với Covid-19 sau khi dự tiệc Giáng sinh.

Chính quyền vùng Andalusia cho biết, 68 nhân viên y tế của Bệnh viện đại học khu vực tại Malaga đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và cơ quan y tế đang điều tra nguồn lây nhiễm. Tất cả 68 người này đều tham dự một bữa tiệc Giáng sinh vào ngày 1/12 vừa qua và chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ. Đáng chú ý, những người này đã làm xét nghiệm kháng nguyên hoặc tiêm mũi vaccine thứ ba trước khi dự tiệc. Cũng có khả năng nguồn lây nhiễm bắt nguồn từ bữa ăn tập thể dành cho nhân viên của bệnh viện này. 

Thủ tướng Pedro Sanchez hối thúc người dân nên giữ cảnh giác trước sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong mùa Giáng sinh sắp tới. Trong khi đó, cơ quan y tế vùng Andalusia khuyến nghị nhân viên của bệnh viện công và tư nhân không nên tham gia các buổi tiệc Giáng sinh.

Tây Ban Nha vừa ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể Omicron trên quần đảo Balearic, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới tại nước này lên 9 ca. 

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid xác nhận đã có ca lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại vùng England, nhưng vẫn còn quá sớm để cho rằng điều này sẽ ngăn cản con đường hồi phục của Anh. 

Bộ trưởng Javid cho biết Anh đã ghi nhận tổng cộng 336 ca nhiễm Omicron, trong đó 261 ca tại vùng England, 71 ca tại Scotland và 4 ca tại Wales.

"Những ca này không liên quan đến hoạt động di chuyển quốc tế, do đó có thể kết luận đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng tại nhiều khu vực ở England", ông Javid khẳng định. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/12 cho biết, hiện không cần áp đặt thêm biện pháp hạn chế để ứng phó với biến thể Omicron. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng triển khai biện pháp này trước Giáng sinh. 

Pháp sẽ đóng cửa các hộp đêm trong vòng 4 tuần, kể từ ngày 10/12 tới để ngăn chặn kịch bản số ca nhiễm tăng vọt. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho rằng, mọi người có xu hướng hạ thấp cảnh giác trong những tuần gần đây và tình hình hiện nay đòi hòi cần có cả nỗ lực cá nhân và tập thể. 

Đến nay, Pháp mới chỉ xác nhận 25 ca nhiễm biến thể Omicron nhưng các nhà chức trách cảnh báo con số này có thể tăng lên đáng kể trong những tuần tới.

Hà Lan đang triển khai binh sĩ tới hỗ trợ các bệnh viện trong bối cảnh ca mắc Covid-19 tăng vọt. Bệnh viện UMC Utrecht đã mở khoa thứ hai để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trên toàn khu vực. 50 binh sĩ có trình độ y khoa đang hỗ trợ bệnh viện này

"Việc chúng tôi đang cố gắng làm ở đây là tăng số giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19. Bằng cách đó, quân đội đang nỗ lực giúp các bệnh viện của Hà Lan bảo đảm rằng về cơ bản không có bệnh viện nào nói không với bệnh nhân", ông Martin van Dijk - điều phối viên viện trợ quân sự của Hà Lan cho  biết.

Đây là lần thứ hai quân đội được huy động tới hỗ trợ bệnh viện tại một thành phố ở miền trung Hà Lan. Lần hỗ trợ đầu tiên diễn ra từ tháng 10/2020 đến tháng 6/2021. Từ tháng 11 vừa qua, quốc gia 17 triệu dân đã trải qua nhiều ngày ghi nhận số ca mắc mới tăng kỷ lục (hơn 20.000 ca/ngày).

Chính phủ Hà Lan cảnh báo hệ thống bệnh viện đang căng sức làm việc để điều trị 2.143 bệnh nhân, trong đó 611 người được chăm sóc tích cực, chiến 59% giường bệnh điều trị tích cực. 

Ngày 7/12, các bộ trưởng y tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về đại dịch Covid-19 và sự lây lan của biến thể Omicron. Tuy nhiên, theo 3 nguồn tin của Reuters, các bộ trưởng sẽ không đưa ra quyết định mới nào về việc nới lỏng các hạn chế đi lại. Cuối tháng 11, một số nước EU đã áp đặt hạn chế đi lại đối với 7 quốc gia ở miền nam châu Phi sau khi biến thể Omicron xuất hiện. 

Nguồn: Nhân Dân Điện tử

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo