Thế giới

Châu Âu chuyển sang giờ mùa Hè

Cập nhật lúc 24-03-2018 15:33:42 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đêm thứ Bẩy (24.3) rạng sáng ngày Chủ Nhật (25.3) 2018 châu Âu sẽ chuyển sang sử dụng giờ mùa Hè. Vào lúc 2 giờ sáng kim đồng hồ sẽ chỉnh lùi lại thành 3 giờ. Từ năm 1996 CH Séc thích ứng với Liên minh châu Âu áp dụng giờ chung với giờ mùa Hè kéo dài 7 tháng và giờ mùa Đông 5 tháng. Nguyên nhân sử dụng giờ mùa Hè- Đông chủ yếu để tiết kiệm năng lượng.


Tích cực và tiêu cực qua việc đổi giờ

Trong những tích cực của việc sử dụng giờ mùa Hè nhiều khi còn được viện dẫn cả số lượng các vụ tai nạn giao thông xảy ra vào buổi tối giảm và thậm chí tại nhiều quốc gia giảm cả số vụ trộm cắp. Trái lại, tiêu cực là tác động xấu tới sức khỏe và sự chú ý của con người vì phải dậy sớm hơn thông lệ sau những ngày sử dụng giờ mùa Đông (nghĩa là cả nguy cơ gia tăng các vụ tai nạn giao thông buổi sáng). Ví dụ hãng bảo hiểm Đức DAK qua nghiên cứu khảo sát của mình cho biết, vì thay đổi giờ tới một phần năm dân chúng có vấn đề về tâm lý và thể lực.

Nhà kinh tế Séc Tomáš Havránek vài năm trước đã công bố nghiên cứu về tiết kiệm năng lượng khi áp dụng giờ mùa Hè. Kết quả cho thấy mức tiết kiệm vào thời điểm hiện tại là tối thiểu. Nhà phân tích Michal Skořepa trên nhật báo E15 tính, là CH Séc với giờ mùa Hè mỗi năm tiết kiệm được khoảng 30 triệu korun, nghĩa là khoảng 0,0007 phần trăm HDP. Theo Michal Skořepa, mức tiết kiệm được này cũng tương tự như khi mỗi người Séc một năm làm việc nhiều thêm một phút đồng hồ. Và trong đó chưa tính đến nhiều hậu quả tiêu cực của việc đổi giờ.

Khả năng xóa bỏ giờ mùa Hè

Hạ tuần tháng Hai 2018 một nhóm các dân biểu Nghị viện EU đã thực hiện bước đầu tiên trong quá trình vận động hủy bỏ giờ mùa Hè- mùa Đông. Nhưng cuối cùng thành công duy nhất tạm thời chỉ là thông qua được nghị quyết đề nghị Ủy ban châu Âu nên cân nhắc nghiên cứu tìm hiểu về những mặt tích cực và tiêu cực của việc hoán đổi giờ và đề xuất biện pháp giải quyết. Nên nhớ, các phóng viên thường trú của TTXVN ở châu Âu dạo đó vì hiểu biết có hạn đã phao tin là Nghị viện châu Âu phê chuẩn nghị quyết hủy giờ mùa Hè- Đông. “Toàn châu Âu mỗi năm hai lần thực hiện những bước phản lại đồng hồ sinh học. Nhịp điệu sinh học của toàn châu Âu ít hay nhiều cũng đã bị ảnh hưởng. Có thể nói từng giọt nhỏ thúc đẩy phát sinh những căn bệnh xã hội văn minh,” nghị sĩ châu Âu Pavel Svoboda (KDU-ČSL) nằm trong nhóm các chính khách phản đối việc đổi giờ theo định kỳ, bình luận.

David Nguyen - Reflex
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo