Thế giới

Châu Âu có khả năng phải đón thêm 10 triệu người tị nạn từ Trung Đông

Cập nhật lúc 11-01-2016 10:13:02 (GMT+1)
Chính phủ của bà Merkel đang phải đấu tranh với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Ảnh: Getty Images

 

Trước cuộc khủng hoảng leo thang tại khu vực Trung Đông, Bộ trưởng phát triển và hợp tác kinh tế Đức Gerd Muller dự đoán sẽ có thêm khoảng 10 triệu người tị nạn từ Syria và Iraq chạy tới châu Âu trong thời gian tới.


Ông Muller cáo buộc Liên minh Châu Âu đã không kiểm soát được cuộc khủng hoảng và cho rằng khu vực đi lại tự do Schengen đã bị “sụp đổ”. Ngoài ra chính trị gia này cũng khẳng định dân số Châu Phi sẽ “tăng gấp đôi trong vài thập kỷ tới”, với cuộc bùng nổ dân số của Nigeria, từ 186 triệu người lên tới 400 triệu người.

Năm trước Thủ tướng Đức Angela Merkel đã quyết định “mở rộng cửa” chào đón rất đông những người dân Syria chạy tị nạn tới nước này. Tuy nhiên mới đây bà đã buộc phải đưa ra những điều luật nghiêm khắc đối với những người xin tị nạn sau một loạt vụ tấn công tình dục xảy ra bởi các băng nhóm người di cư tại Cologne.

 

Bà Merkel từng vui vẻ chào đón người tị nạn tới Đức và chụp hình "tự sướng" cùng một người Syria. (Ảnh: Getty Images)

Bà Merkel từng vui vẻ chào đón người tị nạn tới Đức và chụp hình "tự sướng" cùng một người Syria. (Ảnh: Getty Images)

“Việc bảo vệ biên giới bên ngoài đã thất bại. Schengen đã bị sụp đổ. Những người tị nạn không được phân bổ hợp lý” – Muller cho biết.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Đức đầu tư vào “giáo dục, dạy nghề và những vấn đề trong tương lai” để đối phó với “cơn sóng lớn” của những người tị nạn. 

“Họ đang chạy trốn khỏi đói nghèo, đau khổ, bạo lực, và họ không nhìn thấy tương lai cho bản thân và gia đình họ. Nhưng chúng ta đang sống trong thế giới toàn cầu hóa. Chúng ta không thể xây hàng rào quanh nước Đức và Châu Âu. Khi người ta bị tổn thương, họ sẽ chạy tới” – Muller phân tích.

 

Những băng nhóm của người di cư đã thực hiện nhiều vụ tấn công tình dục tại Cologne. (Ảnh: Getty Images)

Những băng nhóm của người di cư đã thực hiện nhiều vụ tấn công tình dục tại Cologne. (Ảnh: Getty Images)

Vì những lý do trên Muller đã kêu gọi Châu Âu bỏ ra 10 tỷ euro để xây dựng lại những quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Iraq, Syria và Libya.

Theo ông, “mọi quốc gia đều phải tham gia đóng góp, đặc biệt là những nước không đồng ý tiếp nhận người tị nạn. Chúng ta cần phải tái thiết lại các thị trấn, làng mạc ở Syria để những nạn dân có thể quay trở lại quê hương của họ”.

Nguồn: Kim Chi/Vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo